Đường dẫn truy cập

Ân Xá Quốc Tế lên án Iran hành hình 5 nhà hoạt động chống đối


Cuộc biểu tình diễn ra Thứ hai, 10/5/2010, bởi các nhà hoạt động nhân quyền tại Iran
Cuộc biểu tình diễn ra Thứ hai, 10/5/2010, bởi các nhà hoạt động nhân quyền tại Iran

Nhóm Ân Xá Quốc Tế vừa lên án việc Iran hành hình 5 nhà hoạt động đối lập bị kết tội là hợp tác với các nhóm chống đối vũ trang và tham gia vào các vụ đánh bom.

Ân Xá Quốc Tế loan tin hôm thứ Ba, rằng 4 người Kurd hoạt động chống đối, trong số đó có 1 phụ nữ; và một người đàn ông Iran, đã không được xét xử công bằng, và bị treo cổ hôm Chủ Nhật tại nhà giam Evin tại Tehran.

Theo Ân Xá Quốc Tế, 5 người nói trên bị treo cổ mà không hề được báo trước, và đó là một điều vi phạm luật Iran, theo đó, chính quyền phải báo cho luật sư biết trước khi hành quyết tội nhân. Vẫn theo nguồn tin này, 3 trong số 5 người đã bị tra khảo và 2 người bị bức cung.

IRNA, hãng thông tấn của nhà nước Iran đã tố cáo 4 nhà hoạt động chống đối người Kurd, là thuộc nhóm PJAK, bị chính quyền Iran cho là một tổ chức khủng bố. Danh tính của họ được nêu ra là Farzad Kamangar, Ali Heidarian, Farhad Vakili, và người phụ nữ là Shirin Elmholi.

Hãng thông tấn Irna nêu danh tử tội thứ 5 là Mehdi Islamian, thành viên một nhóm ủng hộ chế độ quân chủ, bị gán tội thực hiện cuộc đánh bom gây chết chóc vào năm 2008 tại 1 thánh đường Hồi giáo tại Shiraz, thành phố miền Nam Iran.

Ông Mir Hossein Mousavi, đứng đầu phe chống đối Iran gọi những cuộc hành quyết trên là thuộc xu hướng bất công của chính phủ nhằm dập tắt hoạt động chống đối.

Ông cũng nêu ra thời điểm các cuộc hành quyết, diễn ra trước kỷ niệm đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống đầy tranh cãi, dẫn đến chuyện nắm quyền của ông Mahmoud Ahmadinejad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG