Đường dẫn truy cập

Iran dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân


Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi.

Iran dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 nếu không thấy có lợi ích gì về kinh tế và các ngân hàng lớn tiếp túc “né” nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Reuters dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Iran nói như vậy hôm 22/2.

Theo thỏa thuận với Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lại việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế của nước này

Dẫu vậy, các ngân hàng lớn vẫn tiếp tục tránh xa Iran vì sợ vướng phải phiền phức với các biện pháp trừng phạt còn lại của Hoa Kỳ.

Hãng tin Anh cho rằng chính điều đó đã cản trở nỗ lực nối lại giao thương với các nước khác cũng như thu hút đầu tư.

Thêm nữa, hôm 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nước châu Âu rằng họ phải đồng ý “khắc phục những lỗ hổng tệ hại của thỏa thuận hạt nhân Iran”.

Nếu không, ông sẽ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt mà Washington đã dỡ bỏ theo thỏa thuận trên.

Nhưng kể cả khi ông Trump nhượng bộ và tiếp tục ngưng các biện pháp trừng phạt, tình hình hiện thời vẫn không thể chấp nhận được với Iran, theo Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi nói.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG