Đường dẫn truy cập

Iran dọa ngưng nhập khẩu hàng của Nam Triều Tiên


Tàu chở dầu Iran ngoài khơi Singapore, 1/3/2012
Hôm thứ Tư, Iran đe dọa ngưng tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Nam Triều Tiên để đáp lại loan báo của chính phủ Seoul một ngày trước đó là sẽ ngưng nhận dầu của Iran.

Đại sứ Iran tại Nam Triều Tiên, ông Ahmad Masumifar, đã trả lời phỏng vấn với hãng tin Yonghap của Nam Triều Tiên rằng Iran “có thể quyết định đình chỉ toàn bộ nhập khẩu hàng hóa của Nam Triều Tiên.”

Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ mới đây đã áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran để gây áp lực lên chương trình hạt nhân của Iran.

Nam Triều Tiên là nước đầu tiên trong các nước tiêu thụ dầu lớn của Iran tại Châu Á ngưng tất cả mọi nhập khẩu dầu của Iran. Theo một giới chức thuộc Bộ Kinh tế Nam Triều Tiên thì hồi năm 2010, Nam Triều Tiên là nước nhập khẩu dầu lớn hàng thư tư của Iran.

Các nước tiêu thụ dầu lớn khác của Iran trong vùng là Nhật Bản, Trung Quốc, và Ấn Độ không loan báo kế hoạch ngưng mua dầu của Iran.

Nguồn: CNN, Yonhap, Korea Times

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG