Đường dẫn truy cập

Iran có thể được giảm trừng phạt tại cuộc đàm phán sắp tới


Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev (phải) và thương thuyết gia trưởng về hạt nhân của Iran Saeed Jalili tại Almaty, Kazakhstan, ngày 25/2/2013.
Các giới chức của sáu nước lớn thế giới có thể giảm bớt một số biện pháp chế tài Iran trong hội nghị vào ngày thứ Ba tại Kazakhstan nếu Iran đồng ý giải quyết những lo ngại của quốc tế về chương trình hạt nhân của họ.

Cuộc họp tại Almaty với các giới chức hạt nhân Iran và nhóm các nước gọi là P5+1 - gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức - không hy vọng có được khai thông quan trọng.

Nhưng, các hãng tin AP và Reuters tường thuật rằng các nguồn tin từ Liên hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ nói có thể có sự nới lỏng các biện pháp chế tài nếu Iran sẵn sàng thương lượng.

Lên tiếng tại London hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng “một nước Iran có võ khí hạt nhân trong vùng này, và với tất cả những gì đã xảy ra là không thể chấp nhận được.”

Ông Kerry nói rằng Hoa Kỳ tới hội nghị tại Almaty để chuẩn bị làm việc với “thiện chí” và “kính trọng lẫn nhau” để tránh “những hậu quả” của một dàn xếp thất bại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG