Đường dẫn truy cập

Iran có kế hoạch nâng cấp thiết bị hạt nhân


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm Cơ sở tinh chế uranium Natanz.
Iran đang có kế hoạch lắp đặt thiết bị mới tại cơ sở làm giàu hạt nhân chính của nước này, và thiết bị mới có thể tinh chế uranium nhanh hơn nhiều so với các thiết bị hiện thời.

Các nhà ngoại giao trao đổi với các hãng tin phương Tây với điều kiện không nêu danh tính hôm nay nói rằng Iran đã thông báo cho Hiệp hội Năng lượng nguyên tử quốc tế rằng nước này muốn lắp đặt các máy ly tâm hiện đại tại cơ sở Natanz ở miền trung Iran.

Natanz chứa một nhà máy dưới lòng đất với hàng ngàn máy ly tâm để tinh chế uranium được dùng làm nhiên liệu hạt nhân.

Uranium được làm giàu ở mức thấp có thể được sử dụng để làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân, trong khi uranium được làm giàu ở mức cao có thể được sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì các mục đích hòa bình.

Iran và nhóm liên lạc gọi là P5+1 gồm Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Trung Quốc, Anh và Đức, tổ chức các cuộc đàm phán lần cuối cùng vào tháng Sáu, nhưng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ khi các bên không chịu nhượng bộ.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu Catherine Ashton hôm nay nói rằng các nhà đàm phán quốc tế sẽ tiếp tục nỗ lực thuyết phục Iran thảo luận các quan ngại về chương trình hạt nhân của nước này.

Bà Ashton nói rằng bà tin rằng một cuộc họp sẽ diễn ra trong nay mai.

Trong nhiều nghị quyết, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu Iran đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến làm giàu uranium và cho phép các thanh sát viên LHQ tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG