Đường dẫn truy cập

Iran bỏ tù nhiều ký giả vì hợp tác với truyền thông nước ngoài


Các nhà hoạt động của Phóng viên Không Biên giới cầm biểu ngữ và làm những vết thương giả biểu tình bên ngoài văn phòng của Iran Air ở Paris để phản đối việc bỏ tù các nhà báo Iran.
Iran đã bắt giữ hàng chục ký giả bị tố cáo là hợp tác với các tổ chức truyền thông tiếng Ba Tư ở nước ngoài, trong một chiến dịch đàn áp dường như có phối hợp nhắm vào giới truyền thông.

Báo chí Iran hôm nay nói rằng các ký giả bị cầm giữ đã làm việc với 6 tổ chức truyền thông khác nhau, kể cả 5 nhật báo hoặc tuần báo và hãng tin bán chính thức ILNA.

Các bản tin nói rằng các ký giả này bị cáo buộc là có liên hệ với truyền thông gọi là “phản cách mạng”, một cụm từ mà Tehran thường dùng để nói đến việc hợp tác với các tổ chức truyền thông nước ngoài.

Nhưng Bộ trưởng Văn Hóa Iran nói rằng những lời cáo buộc đó không có liên hệ tới các hoạt động truyền thông.

Một số các nhà báo bị bỏ tù đã tham dự một phiên họp với cựu Tổng Thống Iran Akbar Hashemi Rafsanjani, một nhân vật đối lập hàng đầu, một ngày trước khi bị bắt giữ.

Iran có những quy định hết sức nghiêm ngặt đối với các ký giả tác nghiệp ở trong nước, và thường đàn áp những người làm việc với các cơ sở truyền thông bị Tehran coi là nguy hiểm hoặc không thân thiện.

Iran đã nhiều lần tố cáo các dịch vụ truyền thông tiếng Ba Tư của nhiều tổ chức truyền thông quốc tế là thù nghịch, kể cả Ban Tiếng Ba Tư của Đài VOA và Đài BBC.

Ủy ban Bảo vệ các Ký giả xếp Iran, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, là các nước bỏ tù nhiều nhà báo nhất trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG