Đường dẫn truy cập

Iran chưa được mời dự hòa đàm Syria


Tổng thư ký Ban Ki-moon muốn có sự tham gia của Iran trong hội nghị về Syria
Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu mời các tham dự viên tới cuộc hòa đàm về Syria được tổ chức tại Geneve trong tháng này, nhưng chưa quyết định có mời Iran hay không.

Hôm thứ Hai, một phát ngôn nhân Liên Hiệp Quốc nói rằng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon muốn có sự tham gia của Iran.

Nhưng việc đó còn tùy theo những nước tổ chức cuộc hòa đàm - Hoa Kỳ và Nga – để quyết định ai sẽ có mặt ở đó.

Moscow muốn Iran tham dự trong khi Washington thì muốn đặt các điều kiện.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Mary Harf, nói rằng, Iran phải ủng hộ một chính phủ chuyển tiếp tại Syria – trong đó chắc sẽ gạt ra ngoài ông Bashar al Assad. Bà Harf cũng nói rằng Iran phải kêu gọi chính phủ Syria ngưng các cuộc tấn công thường dân.

Hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng Iran vẫn còn có thể tham gia cuộc hòa đàm tại Geneve từ các cuộc họp “bên lề.” Iran thì nói rằng sẽ không chấp nhận bất cứ đề nghị nào không tôn trọng phẩm giá của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG