Đường dẫn truy cập

Iran cáo buộc các cường quốc phương Tây ‘chơi trò đổ lỗi’ về thỏa thuận hạt nhân


Ông Ali Bagheri Kani, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran.

Hôm 14/12, Iran cáo buộc các bên phương Tây tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 “kéo dài trò chơi đổ lỗi của họ”, một ngày sau khi các nhà ngoại giao châu Âu cảnh báo thỏa thuận này sẽ sớm bị phá vỡ nếu nỗ lực khôi phục nó thất bại, theo Reuters.

Trong một đánh giá bi quan về các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc ở Vienna, các nhà ngoại giao từ Anh, Pháp và Đức hôm 13/12 cảnh báo rằng “thời gian không còn nhiều” để giải cứu hiệp định, mà theo họ sẽ rất sớm trở thành “một cái vỏ rỗng” nếu không có tiến triển trong đàm phán.

Ông Ali Bagheri Kani, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, viết trên Twitter: “Một số diễn viên vẫn tiếp tục thói quen chơi trò đổ lỗi của họ, thay vì ngoại giao thực sự. Chúng tôi đã đề xuất ý tưởng sớm và làm việc một cách linh hoạt và xây dựng để thu hẹp khoảng cách”.

Đề cập đến việc Hoa Kỳ và việc rút khỏi hiệp ước hạt nhân vào năm 2018, ông Kani viết: “Ngoại giao là con đường hai chiều. Nếu có ý chí thực sự để khắc phục sai trái, con đường cho một thỏa thuận nhanh chóng và tốt đẹp sẽ được mở ra”.

Tuy nhiên, hôm 13/12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết rằng Washington tiếp tục theo đuổi ngoại giao với Iran vì “tại thời điểm này, đây vẫn là lựa chọn tốt nhất”, nhưng nói thêm rằng họ đang “tích cực tham gia với các đồng minh và đối tác về các lựa chọn thay thế”.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Hoa Kỳ bắt đầu từ tháng 4, nhưng dừng lại vào tháng 6 sau khi giáo sĩ Ebrahim Raisi theo chủ trương cứng rắn thắng cử tại Iran.

Vào năm 2019, Iran bắt đầu vi phạm các hạn chế hạt nhân theo hiệp định để đáp trả việc Mỹ rút khỏi hiệp định và quyết định của Washington về việc áp dụng lại các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đã tàn phá nền kinh tế của Iran.

Một quan chức cấp cao của Iran cho biết: “Ai đã vi phạm thỏa thuận? Người Mỹ. Ai nên bồi thường và linh hoạt? Đương nhiên là người Mỹ”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG