Đường dẫn truy cập

Iran, các cường quốc mở lại đàm phán hạt nhân vào tháng 10


Ngoại trưởng John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif dự cuộc họp của nhóm P5+1 tại trụ sở Liên hiệp quốc
Các cường quốc thế giới và Iran đã đồng ý thực hiện lại cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân vào tháng tới tại Geneve.

Các vị ngoại trưởng của 5 nước hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và nước Đức đã họp với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif hồi tối thứ Năm.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ định Ngoại trưởng Zarif làm nhà thương thuyết hạt nhân hàng đầu của nước ông.

Bà Catherine Ashton, Trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, cho biết các bên đã có một cuộc họp tốt đẹp và có thực chất. Bà nói:

"Tôi cảm thấy hài lòng về việc chúng tôi đã đồng ý nhóm họp ở Geneve trong hai ngày 15 và 16 tháng 10 để theo đuổi chương trình nghị sự, để xúc tiến công việc từ hội nghị này và hy vọng đưa tiến trình này tiến về phía trước."

Cuộc đàm phán tháng 10 sẽ là vòng thương thuyết có thực chất đầu tiên về chương trình hạt nhân Iran kể từ tháng tư. Bà Ashton cho biết các thời biểu đã được mang ra thảo luận:

"Chúng tôi cảm thấy thú vị vì tất cả các thời biểu đều mang tính chất có nhiều tham vọng. Vấn đề là chúng ta có thể tiến được tới đâu trong vòng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Và 12 tháng là một khung thời gian tốt để có được sự thực thi nghiêm túc trên thực địa. Nhưng đối với tôi, điều thật sự quan trọng vào lúc này là chúng ta phải thảo luận chi tiết và thật sự giải quyết vấn đề là những gì sẽ xảy ra, khi nào nó sẽ xảy ra, làm thế nào chúng ta biết nó đã xảy ra và chúng ta làm thế nào để xây dựng lòng tin trong lúc chúng ta tiến tới điểm đó."

Iran nhất mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ là để sản xuất năng lượng hạt nhân dân dụng, nhưng cộng đồng quốc tế e rằng Tehran đang bí mật tìm cách chế tạo bom hạt nhân.

Cuộc họp hôm thứ năm là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa Hoa Kỳ và Iran trong vòng nhiều năm, khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ngồi bên cạnh Ngoại trưởng Zarif của Iran.

Ngoại trưởng Kerry đã bày tỏ sự dè dặt, tuy ông cho rằng cuộc họp này có tính chất tích cực:

"Không cần nói thì ai cũng biết là một cuộc họp và một sự thay đổi trong giọng điệu – một sự thay đổi đáng hoan nghênh, vẫn chưa giải đáp được những câu hỏi đó và còn có rất nhiều việc phải làm. Vì vậy, có một điều hiển nhiên là chúng tôi sẽ xúc tiến công việc và chúng tôi hy vọng rất nhiều là tất cả các bên có thể có được những kết quả cụ thể, những kết quả sẽ giải đáp những thắc mắc đang có về chương trình của Iran."

Ngoại trưởng Zarif cũng tỏ ra phấn khởi và đánh giá cao kết quả của cuộc thảo luận. Ông nói:

"Chúng tôi hy vọng có thể đạt được tiến bộ hướng tới chỗ giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng, dựa trên sự tôn trọng các quyền của nhân dân Iran là sử dụng công nghệ hạt nhân cho các mục đích hòa bình, kể cả việc tinh chế, và đồng thời cũng phải làm thế nào để không còn có sự lo ngại ở cấp độ quốc tế là chương trình hạt nhân của Iran không phục vụ cho mục đích hòa bình."

Ngoại trưởng Zarif nói rằng trong lúc tiến trình này được thực hiện, các biện pháp chế tài chống lại nước ông phải được hủy bỏ.

Khi phát biểu tại một cuộc họp ở New York hồi tối thứ 5, Tổng thống Rouhani của Iran cũng nói rằng chương trình hạt nhân của nước ông có tính chất hòa bình. Ông nói:

"Tất cả các hoạt động của Cộng hòa Hồi giáo Iran đều nằm trong phạm vi của thỏa thuận về các biện pháp bảo đảm an toàn hạt nhân và đã tiếp tục và sẽ tiếp tục nằm dưới sự giám sát của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế."

Theo lịch trình đã định, các giới chức Iran sẽ họp với Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế ở Vienna trong ngày hôm nay, thứ Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG