Đường dẫn truy cập

Bom nổ giết chết một khoa học gia hạt nhân Iran


Nhân viên an ninh Iran tại hiện trường sau vụ nổ bom bên ngoài một trường đại học ở Tehran, ngày 11/1/2012

Truyền thông Iran cho hay một vụ nổ bom tại thủ đô Tehran giết chết một giáo sư đại học, người đồng thời là một khoa học gia trong chương trình hạt nhân của Iran.

Thông tấn xã Fars nói rằng một người đi xe gắn máy đã gài trái bom dưới chiếc xe hơi của ông Mostafa Ahmadi Roshan, và các giới chức Iran quy trách cho Israel đã thực hiện vụ ám sát này.

Tin tức nói rằng hai người khác bị thương trong vụ nổ hôm nay tại khu vực phía bắc của thủ đô Tehran.

Thông tấn xã Fars nói ông Roshan quản lý một phòng ban tại cơ sở hạt nhân Natanz.

Iran lâu nay đang tinh chế uranium ở những mức độ tương đối thấp tại cơ sở bên trên mặt đất này.

Các giới chức Iran hôm qua xác nhận rằng một cơ sở mới dưới lòng đất bắt đầu đi vào hoạt động tinh chế uranium, và các nhà ngoại giao có liên hệ với Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, tức IAEA, nói rằng mức tinh luyện uranium ở cơ sở dưới lòng đất này cao hơn nhiều.

Những kẻ tấn công đã giết hại hoặc làm bị thương nhiều nhà khoa học hạt nhân Iran trong những năm gần đây, trong đó có những vụ nổ vào năm 2010 mà truyền thông nhà nước Iran cũng nói là do những người đi xe máy gài bom vào xe hơi.

Các giới chức Iran quy trách cho Cơ quan Tình báo Trung ương CIA của Hoa Kỳ và cơ quan tình báo Mossad của Israel đã thực hiện những vụ đánh bom đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG