Đường dẫn truy cập

Iran bắt một ‘điệp viên’ góp phần cho cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân lịch sử


Phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Gholamhossein Mohseni Ejei.

Iran đã bắt giữ một thành viên của một nhóm có đóng vai trò trong việc đàm phán thỏa thuận hạt nhân có tính bước ngoặt với các cường quốc thế giới.

Theo IRNA, hãng truyền thông nhà nước Iran, phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Gholamhossein Mohseni Ejei nói hôm 28/8 rằng một "điệp viên là kẻ đã thâm nhập vào nhóm hạt nhân" đã được cho tại ngoại có bảo lãnh sau khi bị giam trong một vài ngày.

Danh tính của nhà đàm phán này đã không được tiết lộ nhưng người phát ngôn Ejei cho biết ông này vẫn đang bị điều tra.

Năm ngoái, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy việc hầu hết các biện pháp trừng phạt kinh tế toàn cầu được dỡ bỏ. Thỏa thuận này bị nhiều người bảo thủ phản đối. Những người này coi bản thỏa thuận một sự nhượng bộ đối với Mỹ.

Hôm 24/8, các hãng tin theo đường lối cứng rắn đưa tin các quan chức Iran đã bắt giữ người mang song tịch Canada và Iran tên là Abdolrasoul Dorri Esfahani. Ông là thành viên của một nhóm đàm phán về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Iran. Nhóm này nằm dưới sự chỉ đạo của một trong những nhà đàm phán chính trong cuộc thương lượng về thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái.

Đáp lại các tin tức hôm 24/8 của các hãng tin theo đường lối cứng rắn, truyền thông nhà nước Iran dẫn lời ông Ejei hôm 28/8 cho hay: "Tin tức đó là đúng. Ông ta được cho tại ngoại có bảo lãnh. Nhưng cáo buộc đối với ông ta chưa được chứng minh".

Chưa rõ vì sao ông Esfahani bị điều tra. Nhưng những người có song tịch thường là mục tiêu của lực lượng an ninh Iran kể từ khi đạt được thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG