Đường dẫn truy cập

Thêm một nhà văn bất đồng chính kiến bị án tù


Nhà văn bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thủy

Sau bản án 4 năm tù của nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thanh Nghiên hôm 29 tháng Giêng về tội “tuyên truyền chống phá nhà nứơc”, đến ngày 5 tháng 2, nữ văn sĩ bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thuỷ bị toà án nhân dân quận Đống Đa tuyên án 3 năm rưỡi tù giam về tội “cố ý gây thương tích”. Chồng của bà Thuỷ là ông Đỗ Bá Tân nhận bản án 2 năm tù treo, với cùng tội danh.

Thêm một nhà văn bất đồng chính kiến bị tuyên án tại Việt Nam.

Phát biểu với Ban Việt Ngữ đài VOA sau khi phiên xử vừa kết thúc, luật sư Vũ Anh, người cùng với luật sư Trần Vũ Hải đại diện cho vợ chồng bà Thuỷ tại toà, cho biết thêm chi tiết:

“Chị Thuỷ bị kêu án 42 tháng tù, anh Tân bị 2 năm tù treo về tội “cố ý gây thương tích”. Cả hai vợ chồng đều bị tội “cố ý gây thương tích”. Chúng tôi cũng đã trình bày ở toà rằng hồ sơ vụ án có nhiều điểm chưa được làm rõ. Một số chứng cứ trong vụ án chưa được làm rõ như các chứng cứ về vật gây thương tích. Những thương tích của hai vợ chồng Tân và Thủy cũng không làm rõ được là ai gây ra. Chúng tôi có đề nghị toà huỷ, không xét xử để điều tra bổ sung, nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận điều ấy và họ vẫn xử.”

Bà Thanh Thuỷ bị bắt tháng 10/2009 sau khi bà đi Hải Phòng tìm cách tham dự phiên toà xét xử các nhà đấu tranh dân chủ tại đây. Giới công tố nói rằng bà Thủy cùng chồng hành hung 2 người trước cửa nhà hồi tháng 10 năm ngoái, trong khi bà Thuỷ khẳng định rằng hai vợ chồng bà là những nạn nhân bị tấn công.

Bà Thanh Thuỷ là tác giả của nhiều tác phẩm phản ánh bất công xã hội và bênh vực những người dân bị mất đất đai. Năm ngoái, bà được Mạng lưới nhân quyền Việt Nam ở Hoa Kỳ trao Giải thưởng Nhân quyền 2009.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế gọi bản án của bà Thuỷ cũng như hàng loạt những bản án đối với các nhà dân chủ trong thời gian gần đây là sự trừng phạt của chính phủ Hà Nội đối với những tiếng nói bất đồng, cổ suý cho dân chủ, đồng thời yêu cầu Việt Nam phóng thích vô điều kiện các trừơng hợp liên quan. Một giới chức của toà đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết Washington cực kỳ quan ngại trước các bản án này.

Phát biểu với Ban Việt Ngữ VOA, ông Vincent Brossels thuộc Tổ chức Ký giả Không biên giới RSF tại Paris, khẳng định:

“Thêm một phiên toà nữa hoàn toàn bất công. Điều gây sốc hơn trong phiên xử đối với ngòi bút bất đồng chính kiến nổi tiếng Trần Khải Thanh Thuỷ là bà bị buộc tội 'cố ý gây thương tích' trong khi chính bản thân bà bị hành hung, bị bắt, bị giam. Đây thật sự là một sự bất công và giả tạo. Bà Thủy là nạn nhân mới của chiến dịch đàn áp dân chủ của nhà nước Việt Nam. Một số chính khách Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ bà Thanh Thuỷ và tôi cho rằng họ cần phải làm như vậy. Tổ chức Ký giả Không biên giới chúng tôi cũng yêu cầu Liên hiệp Châu Âu lên tiếng phản đối các bản án kiểu này để một lần nữa gửi thông điệp cho chính quyền Hà Nội rằng quốc tế rất bất bình trước các bản án đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ và những nhà cổ suý dân chủ tại Việt Nam trong thời gian gần đây.”

Cả hai nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thanh Nghiên và Trần Khải Thanh Thuỷ đều được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch trao tặng Giải Hellman/Hammett, tức giải thưởng vinh danh những ngòi bút can đảm trên thế giới bị đàn áp chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG