Đường dẫn truy cập

Indonesia tuyên bố thắng lợi trong cuộc chiến chống tham nhũng


Một cuộc phản đối ma túy và tham nhũng ở Solo, Indonesia (VOA/Yudha Satriawan)
Một cuộc phản đối ma túy và tham nhũng ở Solo, Indonesia (VOA/Yudha Satriawan)
Các giới chức Indonesia đã thực hiện được những tiến bộ đáng kể trong cuộc trấn áp tham nhũng trong ba năm vừa qua.

Hôm thứ Hai, các giới chức nói rằng, trận chiến chống tham nhũng đã gia tăng cả trên phương diện số lượng lẫn chất lượng, với hàng trăm triệu đô la bị tịch thu kể từ năm 2011. Ủy ban Diệt trừ Tham nhũng Indonesia nói rằng họ đã tịch thu gần 100 triệu đô la từ các tội phạm tham nhũng hồi năm 2013, gia tăng đáng kể so với năm 2012.

Bộ trưởng Tư pháp Indonesia Basrief Arief đã nói với đài VOA rằng văn phòng của ông đã xét xử 1.696 vụ tham nhũng trong năm 2013, gia tăng từ 833 vụ hồi năm 2012. Ông nói:

“Hồi năm 2012 chúng tôi đã giữ lại được 20 triệu đô la từ tham nhũng. Vào năm 2013, chúng tôi đã giữ được gấp bốn lần số tiền năm trước lên tới 91 triệu đô la, gia tăng gần 80 %. Hầu hết số tiền của công bị mất là vì tham nhũng trong lĩnh vực thuế vụ, kể cả hải quan.”

Cơ quan Thống kê Trung ương đã phát động một dự án tiền tiêu được gọi là Khu vực Liêm chính để chống tham nhũng.

Việc đó đòi hỏi một cơ quan hay một bộ thi hành 20 chỉ dấu do luật pháp quy định, trong đó có làm tròn trách nhiệm giải trình, thực thi một hệ thống nhân viên kiểm soát, phô bày trước công chúng, và những hoạt động giáo dục chống tham nhũng.

Giám đốc Cơ quan Thống kê Trung ương, Suryamin, nói rằng, phải thiết lập các biện pháp an toàn để bảo đảm những báo cáo lương thiện. Ông nói:

“Tôi có thể nói rằng những thao tác dữ liệu không xảy ra tại Cơ quan Thống kê Trung ương. Chúng tôi đã đưa ra một thông báo thẳng thừng rằng bất cứ ai can dự vào việc thao tác dữ liệu cũng sẽ bị trừng phạt nặng nề, kể cả bị sa thải. Chúng tôi cũng bổ nhiệm một toán giám sát cho mỗi giai đoạn hoạt động thống kê.”

Một định chế sẽ nhận quy chế ZI nếu cho thấy theo đuổi việc quảng bá nền hành chính trong sạch và hữu hiệu.

Tổ chức chống tham nhũng Minh bạch Quốc tế xếp hạng Indonesia đứng hàng thứ 114 trong số 177 quốc gia trên phương diện tỉ lệ tham nhũng tương đối của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG