Đường dẫn truy cập

Indonesia, Trung Quốc thắt chặt quan hệ thương mại, ngoại giao


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Indonesia Marty Natalegawa tại 1 cuộc họp báo ở Jakarta, Indonesia, 10/8/2012
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Indonesia Marty Natalegawa tại 1 cuộc họp báo ở Jakarta, Indonesia, 10/8/2012
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia tại Jakarta. Hai ông thoả thuận mở rộng quan hệ song phương, nhưng các bình luận về Biển Đông lại gây nhiều chú ý nhất.

Hai ông nhấn mạnh tầm quan trọng của trao đổi thương mại và đầu tư, hứa sẽ tăng thương mại song phương tới 80 tỉ đô la trước cuối năm 2015.

Hai ông cũng thảo luận về sự hợp tác trong các lãnh vực quốc phòng và an ninh, kể cả an ninh hàng hải và thực phẩm.

Bộ trưởng Dương Khiết Trì cho biết ông và Bộ trưởng Marty Natalalegawa đã nói về giai đoạn kế tiếp của quan hệ song phương:

“Chúng tôi có chung nhận định rằng Trung Quốc và Indonesia đang ở trong giai đoạn phát triển nhanh. Hai nước chúng ta thường hay có sự trao đổi ở cấp cao về quan hệ hợp tác thương mại và kinh tế hữu ích, phát triển quan hệ quốc phòng và an ninh và quan hệ giữa người dân với người dân hai nước.”

Cả hai ông đều nhấn mạnh tới nhu cầu hợp tác và ngoại giao – song phương và bên trong ASEAN - để bảo đảm có hòa bình và ổn định trong vùng.

Và dĩ nhiên cuộc tranh chấp Biển Đông không thể né tránh. Bộ trưởng Dương Khiết Trì nói rằng việc duy trì hòa bình và ổn định trong vùng là trách nhiệm chung của tất cả mọi quốc gia trong khu vực:

“Trung Quốc sẵn lòng làm việc với Indonesia và các quốc gia ASEAN khác để thi hành đầy đủ và hữu hiệu tuyên bố ứng xử của các nước tại Biển Nam Trung Hoa, xây dựng tin tưởng lẫn nhau, quảng bá hợp tác, duy trì hòa bình và ổn định trong vùng Biển Nam Trung Hoa và làm việc phù hợp với những nguyên tắc và và tinh thần của bản tuyên bố ứng xử này.”

Sau khi hội nghị của ASEAN tại Campuchia mới đây không thoả thuận được về một bộ quy tắc ứng xử đa phương, các nhà phân tích nói rằng giờ đây Trung Quốc có thể sử dụng ảnh hưởng của họ để khống chế những tranh chấp song phương với các lân quốc nhỏ hơn.

Hoa Kỳ không giữ lập trường nào về những vụ tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông nhưng đã vận động cho việc thiết lập một khung sườn có tính ràng buộc để tránh đụng độ hoặc để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG