Đường dẫn truy cập

Tê giác Sumatra có nguy cơ tuyệt chủng đã thụ thai


Rainford Kalaba of Zambia (L) challenges goalkeeper Bouna Coundoul of Senegal during the African Nations Cup soccer tournament in Estadio de Bata "Bata Stadium", in Bata January 21, 2012. REUTERS/Amr Abdallah Dalsh (EQUATORIAL GUINEA - Tags: SPORT SOCCER)

Những người hoạt động bảo tồn động vật hoang đã làm lễ ăn mừng sự kiện một trong những động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, là con tê giác Sumatra, đã thụ thai.

Các cuộc xét nghiệm được thực hiện trong tuần cho thấy con tê giác mang thai có tên là Ratu, sinh ở Indonesia, sẽ sinh con vào tháng Năm năm 2011.

Cha của chú tê giác con tên là Andalas, sinh tại Hoa Kỳ, là con đầu tiên trong số chỉ có ba con tê giác Sumatra ra đời trong các trung tâm bảo vệ động vật hoang dã, trong suốt hơn một thế kỷ nay.

Vụ thụ thai này không phải là do ngẫu nhiên, mà là kết quả của một kế hoạch sắp đặt cẩn thận do các khoa học gia quốc tế thực hiện.

Trong suốt 3 năm, các nhà khoa học đã dần dà giới thiệu Ratu với Adalas cho tới khi chúng cảm thấy đủ thoải mái để làm đôi bạn, và có những hoạt động truyền giống tại một trung tâm bảo vệ động thực vật hoang dã trên đảo Sumatra.

Tổ chức Tê Giác Quốc Tế nói rằng, theo ước tính có khoảng 200 con tê giác Sumatra sống ngoài thiên nhiên và trên khắp thế giới chỉ có 10 con được nuôi trong các trung tâm có người coi sóc.

Người đứng đầu tổ chức này, bà Susie Ellis, nói rằng chương trình gây giống cho những con thú nuôi là một phần quan trọng trong nỗ lực phục hồi loài tê giác Sumatra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG