Đường dẫn truy cập

Indonesia quan ngại nghị định siết nhập khẩu ôtô của Việt Nam


Công nhân tại nhà máy lắp ráp ôtô ở Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Công nhân tại nhà máy lắp ráp ôtô ở Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Một nghị định của chính phủ Việt Nam tạo hàng rào mậu dịch phi thuế quan làm cho việc xuất khẩu xe hơi từ các nước ASEAN, đặc biệt từ Indonesia, vào Việt Nam gặp nhiều trở ngại.

Báo Straits Times của Singapore hôm 22/2 cho biết Việt Nam với tham vọng muốn xây dựng ngành kỹ nghệ ôtô riêng đã cho ra đời Nghị định 116/2017/ND-CP, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, yêu cầu các nhà nhập khẩu xe hơi phải đảm bảo các điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu linh kiện và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô (VTA) do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp.

Thậm chí khi đã lấy mẫu kiểm định khí thải, chất lượng và an toàn kỹ thuật cho lô hàng đầu tiên, các lô hàng nhập xe cùng mẫu tiếp theo, cũng bị kiểm định.

Tờ Straits Times hôm 22/2 trích lời ông Kukuh Kumara, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Indonesia (Gaikindo), cho biết: "Nghị định mới này đẻ ra nhiều chi phí, và việc kiểm định xe mất từ một đến hai tháng, trong khi các xe khác trong cùng lô hàng lại phải nằm chờ ở cảng và lại mất thêm phí lưu kho.”

Qúa bức xúc, hôm 27/1, Hiệp hội Gaikindo gửi thư cho Bộ Công nghiệp Indonesia trong đó tuyên bố rằng bốn nhà sản xuất ô tô - Toyota, Suzuki, Daihatsu và Hino - đã ngừng sản xuất 9,337 xe dự kiến bán vào thị trường Việt Nam. Theo dự kiến số xe này được chế tạo hoàn tất trong giai đoạn từ tháng 12/2017 - tháng 3/2018.

Hiệp hội Gaikindo gửi bức trên cùng ngày Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Trong cuộc hội đàm với ông Phúc, ông cũng bày bỏ những quan ngại về nghị định 116, đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia, vốn đang tiến triển trong 3 năm qua.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Airlangga Hartarto cho biết văn phòng của ông đã gửi một thư kiến nghị đến Bộ Giao thông Vận tải của Việt Nam.

Ông Oke Nurwan, Tổng giám đốc Vụ Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại Indonesia nói chính phủ Indonesia đã quyết định sử dụng chiến lược mềm bằng cách cử một phái đoàn sang vận động hành lang với đối tác Việt Nam vào ngày 26/2.

Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công nhà máy Vinfast.
Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công nhà máy Vinfast.

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) trích lời các chuyên gia trong nước nhận định, xe nhập khẩu dịp đầu năm giảm do các doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ các quy định của 116/2017/NĐ-CP.

Từ ngày 1/1/2018 thuế nhập khẩu xe từ ASEAN là 0%, đây cũng là lúc Việt Nam đưa ra một loạt quy định siết chặt điều kiện sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh ô tô; áp thuế hạn chế nhập khẩu xe ô tô cũ, cụ thể là Nghị định 116 và 125 của chính phủ.

Người Mỹ điều hành hãng xe của tỷ phú Việt tin vào ‘thắng lợi’

Báo chí trong nước nói với các quy định mới này, giá xe cả cũ lẫn mới về Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể, không như kỳ vọng của người tiêu dùng trong nước.

VOV cho biết Nghị định 116 yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe cơ giới do nước ngoài cung cấp; và mỗi lô xe nhập về phải lấy mẫu xe đại diện cho từng kiểu loại để thử nghiệm khí thải, chất lượng an toàn kỹ thuật với chi phí lên tới 10.000 đôla và thời gian kép dài đến hai tháng trước khi bán cho khách hàng.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn cung xe sản xuất lắp ráp trong nước khan hiếm thời gian gần đây.

Theo thông tin của Tổng cục Hải quan, từ ngày 2/2/2018 đến ngày 8/2/2018, chỉ có 10 chiếc xe dưới 9 chỗ được nhập khẩu về Việt Nam.

VN siết nhập khẩu ôtô, Indonesia quan ngại
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG