Đường dẫn truy cập

Indonesia mở đường cho hàng trăm du khách xuống núi sau động đất


Người leo núi nước ngoài và Indonesia ngồi nghỉ ở làng Sembalun khi tìm đường xuống núi Rinjani hôm 29/7.

Gần 700 du khách hôm 30/7 di chuyển xuống núi Rinjani, nằm trên đảo du lịch nổi tiếng Lombok của Indonesia, một ngày sau khi xảy ra trận động đất mạnh 6.4 độ richter khiến những người leo núi kinh hoảng khi những tảng đá rơi xuống sườn ngọn núi lửa, theo Reuters.

Các quan chức cho biết, số người chết trong trận động đất hôm 29/7 là 16 người. Hơn 335 người bị thương, và nhiều người bị thương do các tòa nhà bị sụp đổ.

Trung tâm trận động đất là ở phía bắc Lombok, nhưng khu vực đảo nghỉ dưỡng Bali ở phía tây cũng cảm nhận được.

Giới hữu trách công viên quốc gia ngày 30/7 cho biết rằng tuyến đường chính dẫn lên đỉnh núi lửa cao 3,726 mét đã được dọn dẹp, và một chiếc trực thăng đã thả vật dụng xuống cho những người vẫn đang tìm đường tới nơi an toàn.

Người phát ngôn của cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia, ông Sutopo Purwo Nugroho, ước tính có 689 người vẫn còn kẹt ở núi Rinjani.

“Hàng trăm người đi bộ trong miệng núi lửa ở các khu vực leo núi không thể đi xuống cho dù muốn, vì các con đường bị đất đá sạt lở bao phủ, và có những lo ngại xảy ra sạt lở đất tiếp theo”, Reuters dẫn lời ông Sutopo phát biểu tại một cuộc họp báo.

Có tới 820 người, hầu hết trong này là người nước ngoài, đang ở trên núi Rinjani khi trận động đất xảy ra, khiến hai con đường mòn không thể đi được, ông Sutopo cho biết trên trang Twitter vào cuối ngày 29/7.

Người Thái Lan là nhóm lớn nhất trong số 637 người nước ngoài đăng ký leo núi vào ngày 27 và 28/7, với 337 người. Kế đó là người Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Trong một tin trên Twitter, Công viên quốc gia núi Rinjani hôm 30/7 cho biết tuyến đường chính, Senaru, đã được mở trở lại để mọi người đi xuống.

Nhà chức trách dự kiến 500 du khách đi bộ sẽ xuống đến chân núi vào lúc 5 giờ chiều, ông Agung Pramuja, một viên chức giảm nhẹ thiên tai ở khu vực Tây Nusa Tenggara của Indonesia cho biết.

Viên chức này cho biết thêm rằng một vụ lở đất gây ra bởi trận động đất đã khiến một nhóm sáu người bị kẹt ở hồ trên miệng núi lửa cao thứ hai của Indonesia, và khoảng 100 binh sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ đang tìm cách để giải cứu nhóm người này.

Động đất khá phổ biến ở Indonesia vì quốc gia này nằm trên “Vành đai lửa” của Thái Bình Dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG