Đường dẫn truy cập

Indonesia, Malaysia lo ngại về kế hoạch tàu ngầm hạt nhân của AUKUS


Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah.

Malaysia và Indonesia cùng bày tỏ thái độ dè chừng đối với quyết định của Australia về việc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, Reuters dẫn lời ngoại trưởng Malaysia cho biết hôm 18/10.

Đề cập đến AUKUS, một hiệp ước an ninh ba bên đã được thống nhất vào tháng trước giữa Úc, Hoa Kỳ và Anh, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết hai quốc gia Malaysia và Indonesia bày tỏ sự lo ngại.

“Chúng tôi nhất trí về vấn đề mới nhất trong khu vực liên quan đến một quốc gia gần lãnh thổ của chúng tôi đang mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới”, ông Saifuddin nói tại một cuộc họp báo chung sau cuộc họp với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi.

“Mặc dù quốc gia đó không có năng lực về vũ khí hạt nhân, nhưng chúng tôi vẫn lo lắng và quan ngại.”

Vào tháng trước, Indonesia cho biết họ lo ngại hiệp ước AUKUS có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Philippines, một đồng minh hiệp ước quốc phòng của Hoa Kỳ, đã ủng hộ hiệp ước AUKUS, nói rằng hiệp ước này giúp thiết lập một đối trọng cần thiết đối với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG