Đường dẫn truy cập

Indonesia đặt tên lại một phần Biển Đông


Tổng thống Indonesia Joko Widodo trên một tàu hải quân Indonesia trong vùng biển quanh quần đảo Natuna

Indonesia ngày 14/7 đặt tên lại cho phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế của họ ở Biển Đông là Biển Bắc Natuna. Đây là hành động mới nhất từ các thành viên Đông Nam Á chống lại những tuyên bố chủ quyền bành trường của Trung Quốc trong khu vực.

Một phần vùng biển được đặt tên lại nằm trong phạm vi bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.

Indonesia khẳng định họ không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng đã chỉ trích Trung Quốc về quyền đánh bắt cá xung quanh quần đảo Natuna, bắt giữ ngư dân Trung Quốc và mở rộng sự hiện diện quân sự trong vùng trong 18 tháng qua.

Trình làng bản đồ mới, đại diện Bộ Hàng hải Sự vụ của Indonesia nhấn mạnh phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế của họ là địa điểm dành cho khai thác dầu khí.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, ngay lập tức phản pháo rằng: “Hành động gọi là đặt tên lại của các nước hoàn toàn vô nghĩa.”

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Cảnh cũng nhắc lại đề nghị các nước duy trì tình trạng ổn định hiện tại ở Biển Đông.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG