Đường dẫn truy cập

Indonesia chuẩn bị xét xử nghi can chính trong vụ nổ bom Bali


Umar Patek đã bị dẫn độ từ Pakistan sau khi bị bắt hồi tháng Giêng năm ngoái ở Abbottabad
Umar Patek đã bị dẫn độ từ Pakistan sau khi bị bắt hồi tháng Giêng năm ngoái ở Abbottabad

Indonesia cho biết một trong những nghi can khủng bố từng bị truy nã gắt gao nhất ở Á Châu sẽ ra tòa vào thứ Hai tuần sau vì liên can tới vụ nổ bom năm 2002 trên đảo du lịch Bali giết chết hơn 200 người.

Các công tố viên đang yêu cầu một tòa án ở Tây Jakarta truy tố nghi can Umar Patek về tội giết người có dự mưu và chế tạo những quả bom dùng trong vụ tấn công các hộp đêm ở Bali.

Bị cáo này cũng bị đối mặt với những cáo trạng tương tự vì liên can tới những vụ tấn công gây chết người tại những nhà thờ Cơ đốc giáo ở Jakarta đêm Giáng Sinh 2000.

Umar Patek đã bị dẫn độ từ Pakistan sau khi bị bắt hồi tháng giêng năm ngoái ở Abbottabad, nơi mà trùm khủng bố Osama bin Laden trốn núp và bị biệt kích Mỹ hạ sát.

Vài ngày sau vụ đột kích vào khu nhà của bin Ladne hôm mồng 2 tháng 5, giới hữu trách Indonesia cho biết Umar Patek bị bắt trong lúc tìm cách sắp xếp một cuộc gặp gỡ với bin Laden.

Giới hữu trách cho hay Umar Patek đã thú nhận vai trò của y trong vụ nổ bom Bali.

Tháng 10 năm ngoái, bị cáo này đã giúp cảnh sát diễn lại những hoạt động của y trước khi xảy ra vụ nổ bom.

Vụ nổ bom khủng bố ở Bali và một loạt những vụ tấn công nhắm vào người nước ngoài ở Indonesia trong thập niên qua được cho là do nhóm Jemaah Islamiyah chủ mưu.

Nhóm Hồi giáo cực đoan này muốn thành lập một nước Hồi giáo bao gồm phần lớn lãnh thổ của các nước vùng Đông Nam Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG