Đường dẫn truy cập

Ngư phủ Thái Lan bị hải tặc Somalia bắt giữ ở vùng biển rất xa


Hải tặc Somalia bị coi là thủ phạm các vụ cướp hơn 20 tàu hàng kể từ đầu tháng trước và đang giam giữ 200 thuyền viên làm con tin
Hải tặc Somalia bị coi là thủ phạm các vụ cướp hơn 20 tàu hàng kể từ đầu tháng trước và đang giam giữ 200 thuyền viên làm con tin

Hải tặc Somalia cướp tàu ngoài biển khơi là chuyện xảy ra hầu như mỗi ngày. Nhưng vụ cướp tàu mới nhất của chúng đã khiến cộng đồng quốc tế phải báo động vì nó đã xảy ra ở một nơi rất xa bờ biển châu Phi. Từ New Delhi, thông tín viên Steve Herman gửi về các chi tiết sau đây.

Hải tặc Somalia cướp tàu ở ngoài khơi đã xảy ra hầu như mỗi ngày. Lần này hải tặc đã cướp 3 tàu đánh cá từ Thái Lan, và nơi xuất phát hoạt động là Ddjibouti, với số thuyền viên tổng cộng là 77 người trên 3 tàu đó. Nhưng điều bất thường nằm ở chỗ là nó đã xảy ra ở một nơi rất xa, cách bờ biển châu Phi hơn 1900 kilomét.

Tư lệnh John Harbour, thuộc Trung tâm An ninh Hải dương của Lực lượng Hải quân Liên Hiệp châu Âu tại London, phát biểu:

"Kể từ khi lực lượng hải quân của Liên Hiệp châu Âu đến vùng vịnh Aden và vùng biển Somalia thuộc Ấn Độ Dương từ tháng 12 năm 2008, đây là vụ cướp tàu xa bờ nhất mà chúng tôi được biết. Thực sự nó còn gần với bờ biển Ấn độ hơn là bờ biển châu Phi."

Tàu chiến của Hoa Kỳ và Liên Hiệp châu Âu tuần tiễu trong khu vực khiến bọn hải tặc phải mạo hiểm đi xa hơn nữa ra khỏi hải phận của quốc gia nơi chúng đặt sào huyệt.

Theo nhà chức trách cho biết thì các thuyền viên trên các tàu đánh cá của Thái Lan dường như được bình an và các tàu bị cướp đang trực chỉ bờ biển Somalia.

Tư lệnh Harbour nói với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA rằng vụ mới nhất này, rất xa bờ biển Somalia, cần phải coi như một lời báo động cho cộng đồng quốc tế.

Ông nói: "Điều mà Trung tâm An ninh Hải dương của Lực lượng Hải quân Liên Hiệp châu Âu muốn thấy, và các tư lệnh khác trong vùng, đều muốn thấy, là xem mối đe dọa này là nghiêm trọng, và tất cả những ai có trách nhiệm hay quyền lợi trong vùng hãy cùng chúng tôi chống lại tai họa này, chống lại hoạt động tội phạm này."

Hải tặc Somalia bị coi là thủ phạm các vụ cướp hơn 20 tàu hàng kể từ đầu tháng trước và đang giam giữ 200 thuyền viên làm con tin.

Cướp biển là một trò kinh doanh hái ra tiền, mặc dù hết sức nguy hiểm. Được biết các công ty vận tải đường biển vẫn phải trả hàng trăm ngàn, và nhiều khi hàng triệu đô la tiền chuộc để bọn hải tặc trả tàu và thả các thuyền viên bị chúng bắt làm con tin.

Chương trình trợ giúp tàu viễn dương ước tính có chừng 1500 hải tặc hoạt động mạnh làm việc cho 7 nhóm chính trong vùng biển giữa Ấn Độ và châu Phi. Chương trình này cho biết hoạt động của hải tặc được bọn tội phạm ở Somalia và ngoài ra còn những nước như Li Băng, Kenya, và Liên Hiệp các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, tài trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG