Đường dẫn truy cập

Ấn Độ: Khủng bố sẽ là trọng tâm các cuộc đàm phán với Pakistan


Ngoại trưởng Ấn Ðộ S.M. Krishna
Ngoại trưởng Ấn Ðộ S.M. Krishna

Ấn Độ cho hay các cuộc đàm phán trong tuần này với nước đối thủ Nam Á Pakistan có nhiều phần chắc sẽ tập trung vào những mối quan ngại có liên quan đến khủng bố. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Anjana Pasricha từ New Delhi, các vị thứ trưởng ngoại giao của hai nước dự trù sẽ mở cuộc đối thoại hòa bình chính thức đầu tiên kể từ khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố năm 2008 ở Mumbai.

Trong một thông cáo công bố hôm nay, Ngoại trưởng Ấn Độ S.M. Krishna nói phải giải quyết vấn đề khủng bố một cách nghiêm khắc và minh bạch vì lợi ích chung của Ấn Độ và Pakistan. Ngoại trưởng Aán cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải san bằng điều ông gọi là “sự thâm hụt niềm tin” giữa hai nước.

Đối với Ấn Độ, tình trạng “thâm hụt niềm tin” vẫn còn liên hệ mật thiết với những vụ tấn công khủng bố đã gây tác hại cho trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ năm 2008 và bị quy trách cho các phần tử chủ chiến Hồi giáo có cơ sở tại Pakistan.

Ngoại trưởng Krishna kêu gọi Pakistan xúc tiến mau chóng việc xét xử 7 người bị Islamabad bắt giữ vì bị cáo buộc có can dự đến các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai. Ông gọi tiến trình chậm chạp trong vụ xử án là “lời bình luận đau buồn cho những gì xảy ra ở đó.”

Ông Krishna nói: “Người ta cần đến rất nhiều kiên nhẫn trong tình thế như thế này. Tôi mong Pakistan nhận quan điểm của Ấn Độ coi vấn đề cụ thể này nghiêm trọng đến mức nào. Việc xét xử của chúng tôi đã kết thúc và một đơn kháng cáo đang chờ được tòa phán xét, trong khi phiên tòa gần như thậm chí còn chưa bắt đầu. Tôi nghĩ việc cứu xét các nhân chúng cũng chưa bắt đầu.”

Một tay súng có can dự vào vụ tấn công đã bị bắt ở Mumbai và đã bị một tòa án Ấn Độ tuyên án tử hình.

Ấn Độ đã ngưng cuộc đối thoại hòa bình sau các vụ tấn công, nhưng đồng ý nối lại hồi đầu năm nay. Các vị ngoại trưởng của hai nước sẽ gặp nhau tại Islamabad vào thứ năm và thứ sáu.

Các cuộc đàm phán sẽ bàn đến những vấn đề như hòa bình và an ninh và Kashmir – lãnh thổ bị phân chia giữa hai bên, nhưng cả hai đều đòi chủ quyền.

Nhưng các bất đồng đã xuất hiện về trọng tâm về cuộc đối thoại. Các giới chức ở Islamabad đã gợi ý rằng Ấn Độ nên bỏ qua các vụ tấn công ở Mumbai và tập trung vào những vấn đề như Kashmir. Các giới chức Ấn Độ thì nói họ sẽ nêu lên vấn đề Mumbai.

Bộ trưởng Krishna cảnh báo chớ nên trông đợi những kết quả mua chóng của nỗ lực mới nhất nhằm bình thường hóa quan hệ.

Bộ trưởng Krishna nói: “Chúng ta sẽ phải rất thực tế, chúng ta sẽ phải rất tích cực trong đường lối của chúng ta.”

Căng thẳng mới đây giữa hai nước cho thấy công tác đó có thể khó khăn đến mức nào. Tuần trước, hai bên đã trao đổi những lời phản bác ngoại giao sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa hai tầu chiến trong một hoạt động cứu một chiếc tàu thoát khỏi hải tặc Somalia trong vùng Ấn Độ Dương.

Bộ trưởng Krishna thừa nhận những sự cố như thế có thể gây trở ngại cho các nỗ lực xây dựng niềm tin.

Ông Krishna nhận xét: “Một mặt chúng ta tìm cách cải thiện bang giao giữa Ấn Độ và Pakistan. Mặt khác nếu những sự cố lẻ loi như thế xảy ra thì sẽ trở thành một lý do gây ra sự khó chịu mà chắc chắn không có lợi ích gì.”

Các cuộc đàm phán giữa các vị thứ trưởng ở Islamabad dự trù sẽ chuẩn bị cho việc nối lại cuộc đối thoại chính trị giữa hai quốc gia kình địch. Các vị ngoại trưởng cấp cao hơn dự kiến sẽ họp vào tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG