Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế ủng hộ việc cấm dân quân chống phe Maoít tại Ấn Độ


Thi hài các hành khách của một chiếc xe buýt bị trúng mìn do phiến quân Maoít cài trên đường ở Chhattisgarh, Ấn Ðộ

Tổ chức Ân xá Quốc tế thúc đẩy nhà cầm quyền bang Chhattisgarh tại Ấn Độ tuân thủ ngay quyết định của Tối cao Pháp viện giải tán và tước vũ khí dân quân chống Maoít.

Hôm thứ Năm, tổ chức nhân quyền này nói phán quyết của tòa án trong tuần này cấm dân quân được chính phủ hỗ trợ tại bang miền đông là một bước quan trọng để bảo vệ thổ dân và những cộng đồng địa phương khỏi bị vi phạm nhân quyền.

Các nhà hoạt động nói một số thành viên của dân quân Salwa Judum đã thực hiện những cuộc tấn công tàn bạo vào thường dân tại Chhattisgarh.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói hơn 3.000 người, gồm thường dân, phe nổi dậy Maoít và các thành viên của phe dân quân đã bị giết trong 6 năm nổi dậy tại Chhattisgarh.

Tổ chức này cho biết nhân viên an ninh, dân quân và phe nổi dậy Maoit đều vi phạm nhân quyền tệ hại.

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ đã gọi phe nổi dậy Maoít là mối đe dọa lớn nhất cho an ninh trong nước.

Các phần tử nổi dậy đã xâm nhập vào hơn 20 bang ở Ấn Độ, tự nhận là họ chiến đấu cho việc làm và đất đai cho người nghèo.

Các giới chức Ấn Độ nói gần 1.200 người bị thiệt mạng trong những vụ bạo động có liên quan đến phe nổi dậy Maoít trong năm 2010.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG