Đường dẫn truy cập

Phe Maoist đánh bom làm trật đường ray xe lửa ở Ấn Độ


Cựu lãnh đạo cộng sản, người đã giúp sáng lập phong trào Maoist, Kanu Sanyal, bị phát hiện đã thiệt mạng tại tư gia ở miền đông Ấn Độ

Các phần tử nổi dậy Maoist ở miền đông Ấn Độ đã kích hoạt chất nổ trên một đường tàu chở khách, làm nhiều toa xe bị trật bánh, nhưng không có ai bị thương.

Cảnh sát cho hay vụ đánh bom xảy ra đêm ngày hôm qua ở bang Bihar đã làm 7 toa tàu trật khỏi đường ray, làm gián đoạn dịch vụ xe lửa trong nhiều giờ.

Các địa phương tường trình về một số vụ tấn công qui mô nhỏ của các phần tử nổi dậy trong khuôn khổ một loạt các vụ tấn công phản đối một chiến dịch của chính phủ nhắm vào các phần tử nổi dậy tại các nơi ẩn náu trong rừng.

Các giới chức Ấn Độ cho hay cuộc nổi dậy kéo dài lâu nay của phe Maoít, vốn đã lan tới 20 trong tổng số 28 bang của nước này, là một vấn đề an ninh nội địa nghiêm trọng nhất của Ấn Độ.

Các phần tử nổi dậy còn được gọi là Naxalites, đang đòi đất đai và việc làm cho người nghèo.

Trong khi đó, một cựu lãnh đạo cộng sản, người đã giúp sáng lập phong trào Maoist bị phát hiện đã thiệt mạng tại tư gia ở miền đông Ấn Độ. Cái chết của ông này có vẻ như một vụ tự sát.

Các nhà điều tra cho hay họ đang tìm hiểu xem có phải ông Kanu Sanyal, 78 tuổi, đã treo cổ tự sát hay không.

Ông Sanyal đã chết ngay tại ngôi làng mà ông giúp thành lập phong trào này cách nay hơn 40 năm. Ông Sanyal là đồng sáng lập một nhóm đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy của nông dân ở làng Naxalbari vào năm 1967 vốn đã mang đến tên gọi “Naxalites” cho các phần tử nổi dậy cộng sản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG