Đường dẫn truy cập

Hàng triệu người Hin-đu đến tắm ở Sông Hằng


Tại thị trấn Haridwar ở Bắc Ấn Độ, hằng triệu tín đồ Ấn Độ Giáo đã thực hiện nghi thức tắm trên Sông Hằng vào ngày chót trong 4 ngày được coi là lành nhất trong lễ hội kéo dài ba tháng qua. Từ New Delhi, Thông tín viên Anjana Pasricha của đài VOA tường thuật về lễ hội được coi như cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hơn 40 triệu người hành hương kể từ khi lễ hội khởi sự vào trung tuần tháng Giêng.

Nghi thức tắm sông Hằng đánh dấu cao điểm của lễ hội Kumbh Mela của Ấn Độ Giáo kéo dài đến ba tháng.

Thứ Tư là ngày chót trong bốn ngày lành tháng tốt cho nghi thức nhúng mình dưới nước dòng sông được các tín đồ Hin-đu coi là linh thiêng này.

Ban tổ chức ước tính có hơn tám triệu người thực hiện nghi thức tắm ở Sông Hằng hôm Thứ Tư trên một khúc sông dài 15 kilomet.

Những người đầu tiên thực hiện nghi thức này là hằng trăm tu sĩ khổ hạnh Hin-đu được gọi là “naga sadhus. Đây là những nhà tu khổ hạnh ở trần, sống đơn độc và thiền trong các rừng núi, họ chỉ xuất hiện trong lễ hội Kumbh. Ngoài ra, có hàng chục người nước ngoài tham gia nghi thức tại sông Hằng.

Người theo Ấn Độ Giáo tin rằng tắm tại Sông Hằng sẽ rửa sạch tội lỗi của họ và giải phóng họ khỏi vòng luân hồi.

Lễ hội Kumbh thu hút đông đảo người đến tham dự. Ban tổ chức cho hay là từ trung tuần tháng Giêng khi lễ hội bắt đầu, có tới 40 triệu người đã đổ về Haridwar, một thị trấn có rất nhiều đền thờ. Lễ hội này sẽ kết thúc vào cuối tháng Tư.

Trưởng ban tổ chức Annand Bardhan nói về việc cung cấp nơi ăn chốn ở cho khách hành hương như sau:

“Hoạch định và thi hành kế hoạch này là một công tác quy mô, có sự tham gia của các lực lượng an ninh, phải lo liệu các vấn đề như an ninh, vệ sinh, các trạm y tế, dịch vụ cung cấp nước, điện vân vân ...”

Trước khi nghi thức tắm trên sông Hằng khởi sự hôm Thứ Tư, đã có hai người thiệt mạng vì bị một tai nạn xe cộ do đụng phải chiếc xe chở các tu sĩ khổ hạnh Ấn Độ Giáo.

Vấn đề ưu tiên hàng đầu của ban tổ chức là ngăn ngừa các vụ hỗn loạn khiến đám đông giẫm đạp lên nhau. Trong các lễ hội trước đây cũng đã từng xảy một số tai nạn tương tự. Hằng chục người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp xảy ra năm 2003.

Lễ hội Kumbh Mela được tổ chức ba năm một lần, mục đích là để tưởng niệm một trận chiến huyền thoại giữa các thần linh và ma quỷ để giành một bình chứa mật hoa trường sinh bất tử.

Theo truyền thuyết, bốn giọt mật đã rơi xuống bốn thị trấn khác nhau của Ấn Độ và lễ hội sẽ được tổ chức luân phiên tại các thị trấn này.

Lễ hội Kumbh Mela vẫn được mô tả là một cơ hội thể hiện lòng mộ đạo độc nhất vô nhị trên thế giới về tầm mức cũng như về mầu sắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG