Đường dẫn truy cập

Ấn Độ bắt đầu kiểm kê dân số


Ấn Độ đang bắt đầu một nỗ lực chưa từng có từ trước đến nay là liệt kê dân số 1 tỷ 200 triệu người. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Steve Herman từ New Delhi, cuộc kiểm kê này còn có nghĩa là thu thập dữ liệu cho một dự án nhiều tham vọng không kém là cấp cho mỗi công dân Ấn Độ một thẻ chứng minh duy nhất.

Con số nhân viên làm công tác kiểm kê tại Ấn Độ không thôi – tức là 2 triệu rưởi người, còn cao hơn cả toàn bộ dân chúng của một số nước nhỏ. Họ sẽ tỏa ra khắp nơi tại nước lớn hàng thứ 7 và có khối dân đông hàng thứ nhì trên thế giới.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ, ông Palaniappan Chidabaram gọi công tác này là vô tiền khoáng hậu. Ông kêu gọi mọi người ở Ấn Độ hãy tự nguyện tham gia.

Ông Chidabaram nói: “Một công tác như thế này chưa từng được thử nghiệm ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Công tác này phải thành công. Công tác này sẽ thành công. Nhưng chúng tôi cần đến sự hợp tác và hỗ trợ của quý vị.”

Nhân viên làm công tác kiểm kê đầu tiên cho công tác thực hiện 10 năm một lần này đã đến trình diện tại dinh Tổng thống để khai mở tiến trình đầu tiên, gọi là “liệt kê nhà.”

Tổng thống Pratibha Patil là người đầu tiên trong số khoảng 1 tỷ 200 triệu người sẽ được kiểm kê.

Các nhân viên kiểm kê sẽ ghi nhận các chi tiết như các căn nhà được làm bằng vật liệu gì, có nhà vệ sinh hay không, có nước uống hay không, và thậm chí có điện thoại di động hay đường truyền internet hay không. Cố gắng kiểm kê từng người một, các nhân viên này sẽ phải đi vào những nơi hiểm hóc như các khu rừng hẻo lánh đang bị đặt dưới sự kiểm soát của phiến quân Maoist.

Nhân viên kiểm kê còn được yêu cầu lập bảng những người vô gia cư ở bất cứ nơi nào có thể tìm thấy họ, tỷ như các sân nhà ga và dưới các hầm cầu.

Lần đầu tiên, tất cả những ai đã đăng ký sẽ được chụp hình và lấy dấu vân tay. Dữ liệu này sẽ được dùng để cấp thẻ căn cước hay chứng minh nhân dân trong nhiều năm sắp tới. Các thẻ này nhằm giúp những người nghèo, không có phương tiện chứng minh nào khác, có thể mở các tài khoản ngân hàng và hưởng trợ cấp của chính phủ.

Các giới chức chính phủ nói rằng các thẻ căn cước này sẽ cắt giảm tình trạng gian lận. Nhưng những người ủng hộ quyền riêng tư đang nêu ra những mối quan ngại, với lập luận là chương trình này có thể làm gia tăng việc chính phủ theo dõi công dân có tính cách xâm phạm.

Thông lệ kiểm kê dân số của Ấn Độ bắt đầu từ thời thuộc địa Anh, khi cuộc kiểm kê đầu tiên được thực hiện vào năm 1872. Kể từ khi đó, công tác kiểm kê được thực hiện ước chừng 10 năm một lần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG