Đường dẫn truy cập

Công ty viễn thông Ấn Độ thiết lập sự hiện diện ở châu Phi


Công ty viễn thông Ấn Độ thiết lập sự hiện diện ở châu Phi
Công ty viễn thông Ấn Độ thiết lập sự hiện diện ở châu Phi

Công ty viễn thông hàng đầu của Ấn Độ là Bharti Airtel tuần này thông báo việc mua lại các hoạt động ở châu Phi của một công ty Kuwait. Thương vụ nhiều tỷ đôla này tiêu biểu cho bước tiến xa nhất của Ấn Độ vào châu Phi. Từ New Delhi, thông tín viên VOA Anjana Pasricha tường thuật rằng châu Phi nằm trong tầm nhắm của nhiều công ty Aán đang tìm cách bành trướng công cuộc kinh doanh.

Thỏa thuận trị giá 10 tỷ 700 triệu đôla của Bharti Airtel để mua lại các tích sản ở Ấn Độ của công ty Zain có trụ sở tại Kuwait là thương vụ lớn nhất ở nước ngoài của một công ty Ấn Độ để mua lại một công ty ở châu Phi. Thỏa thuận này giúp công ty của Ấn Độ có mặt tại 15 nước Phi châu.

Thỏa thuận đạt được 2 năm sau khi công ty Ấn Độ bắt đầu đi tìm các cơ hội ở châu Phi – một trong các thị trường viễn thông ít phát triển nhất trên thế giới.

Thương vụ của công ty viễn thông lớn nhất Nam Á này có triển vọng đem lại cho họ 42 triệu khách hàng mới. Nhưng vẫn còn công tác gay go trước mắt để công ty của Ấn Độ có thể biến các hoạt động thua lỗ của công ty Zain thành một công cuộc kinh doanh có lời.

15 nước mà công ty sẽ có hoạt động đề ra các thách thức khác nhau. Công ty Bharti hy vọng khuôn thức thuế biểu thấp và khối lượng nhiều của họ sẽ đem lại cho họ một vai trò dẫn đầu tại châu lục này, nơi chỉ có 1 phần ba dân số có điện thoại di động.

Người sáng lập và chủ tịch công ty Bharti, ông Sunil Mittal, tin tưởng vào sự thành công và gọi châu Phi là lục địa của hy vọng và cơ hội.

Ông Mittal cho biết: “Đây là một điều chúng tôi đã tin vào từ lâu và đã theo đuổi mấy năm rồi. Chúng tôi rất vui mừng là đã đến châu Phi với một tích sản quan trọng và nổi bật.”

Các chuyên gia phân tích về doanh nghiệp cho rằng quan niệm châu Phi là một thị trường nhiều rủi ro đang thay đổi. Trong số các yếu tố khác, tăng trưởng kinh tế đang lên tại nhiều nước Phi châu. Và cũng như Ấn Độ, nhiều quốc gia có một khối dân lớn thuộc tầng lớp trung lưu.

Giới phân tích gia nói rằng nhiều công ty Ấn Độ, hiện đang đi tìm các cơ hội ngoài các thị trường truyền thống ở phương Tây để tiêu thụ các sản phẩm và dịch vụ của họ, đang để ý cứu xét châu Phi.

Kỹ năng mà các công ty Ấn Độ có trong việc sản xuất với chi phí thấp khiến họ đặc biệt thích hợp với châu Phi.

Và bởi lẽ họ đã quen với các trở ngại về thủ tục hành chính ở trong nước cho nên các công ty Ấn Ðộ không chùn bước trước các thách thức tương tự mà họ có thể vấp phải ở châu Phi.

Các vụ đầu tư của Ấn Độ ở châu Phi được ước lượng khoảng trên 16 tỷ đôla. Các công ty chuyên về dược phẩm, xe hơi, kỹ thuật thông tin, điện năng và hàng tiêu thụ nằm trong số nhiều công ty đã tiến vào thị trường châu Phi. Theo dự kiến, sẽ có nhiều công ty khác nối gót.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG