Đường dẫn truy cập

ICJ muốn Pakistan hoãn tử hình ‘gián điệp’ Ấn Độ


Pakistan họp báo về vụ bắt sĩ quan hải quân Ấn Độ Kulbhushan Jadhav (ảnh tư liệu, 29/3/2016).

Ấn Độ đã hoan nghênh lệnh của Toà Công lý Quốc tế (ICJ) yêu cầu Pakistan hoãn án tử hình mà một tòa án quân sự Pakistan đã tuyên đối với một người đàn ông Ấn Độ. Tòa Pakistan phán ông này đã phạm tội gián điệp.

Ấn Độ đã tiếp cận ICJ hôm thứ Hai, đề nghị tòa tuyên rằng bản án của Pakistan dành cho ông Jadhav là "bất hợp pháp".

Pakistan nói Kulbhushan Jadhav là một sĩ quan hải quân Ấn Độ dính líu vào hoạt động gián điệp phục vụ cho cơ quan tình báo Ấn Độ có tên Đơn vị Nghiên cứu và Tình báo. Theo phía Pakistan, ông này bị bắt hồi năm ngoái trong một hoạt động phản gián. Pakistan kết án tử hình ông vào tháng trước.

Ấn Độ đã tức giận đáp trả, nói rằng ông Jadhav đã bị bắt cóc khi công tác ở Iran và ông bị kết án cho những tội danh "bịa đặt".

Ấn Độ cho rằng việc kết án ông Jadhav là "sự thách thức trắng trợn" của Công ước Viên và cảnh báo việc xử tử ông sẽ là một hành động "giết người có chủ ý".

Vụ việc giữa hai đối thủ không đội trời chung có thể sẽ được đêm ra phân xử tại La Haye vào tuần tới. Vấn đề này đã làm phức tạp thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG