Đường dẫn truy cập

Iceland: Trưng cầu dân ý về việc trả nợ cho Anh, Hà Lan


Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson từ chối ký ban hành dự luật hoàn trả nợ vì các điều khoản quá khắc khe

Cử tri Iceland hôm thứ Bảy đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch của chính phủ trả 5,3 tỉ đô la tiền nợ cho chính phủ Anh và Hà Lan.

Ngân hàng tư trên mạng Icesave của Iceland bị sụp đổ vào năm 2008, gây thiệt hại cho hàng ngàn khách hàng.

Anh và Hà Lan phải hoàn tiền cho khoảng 340.000 công dân hai nước bị mất tiền trong ngân hàng Icesave.

Quốc hội Iceland thông qua một kế hoạch trả nợ cho chính phủ Anh và Hà Lan. Tuy nhiên Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson từ chối ký thành luật vì cho rằng những điều khoản trả nợ quá khắc nghiệt.

Theo kế hoạch, mỗi người dân Icaland phải trả khoảng 135 đô la mỗi tháng trong vòng 8 năm. Tổng thống Iceland nói là nhiều gia đình Iceland không chịu nổi khoản tiền trả này.

Dự kiến hầu hết cử tri sẽ bác bỏ kế hoạch trả nợ này. Tuy nhiên nếu cử tri bỏ phiếu chống đối thì sẽ làm phức tạp thêm hy vọng của Iceland tham gia Liên hiệp châu Âu.

Những cuộc thương thảo giữa 3 quốc gia kết thúc hôm thứ Sáu nhưng không đi đến thỏa thuận nào cả.

Bộ trưởng Tài chánh Steingrimur Sigfusson cho biết là Iceland sẽ tôn trọng những nghĩa vụ tài chánh bất kể kết quả cuộc bỏ phiếu ra sao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG