Đường dẫn truy cập

IAEA, EU đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân


Bà Catherine Ashton, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu.
Chương trình hạt nhân Iran là trọng tâm của hai phiên họp riêng rẽ hôm nay, tuy nhiên người ta không dự kiến sẽ có bước đột phá nào trong thời gian dẫn tới cuộc bầu cử Tổng Thống Iran vào tháng Sáu này.

Cơ quan Nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc đang mở vòng đàm phán thứ 10 với các giới chức Iran, tính từ khi khởi sự đàm phán hồi năm ngoái, giữa lúc các nhà điều tra LHQ tiếp tục tìm cách tiếp cận các cơ sở hạt nhân và các tài liệu về chương trình hạt nhân của Iran.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế lo ngại về việc Iran có thể phát triển vũ khí hạt nhân và do đó muốn tới thăm các cơ sở như địa điểm quân sự Parchin để giải quyết những nghi vấn về chương trình hạt nhân.

Iran khẳng định Parchin là một cơ sở quân sự bình thường và chương trình hạt nhân của nước họ chỉ nhắm các mục đích hòa bình.

Trong khi đó, thương thuyết gia hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Saeed Jalili, đã mở các cuộc thảo luận tại Istanbul với bà Catherine Ashton, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu.

Cuộc gặp gỡ diễn ra sau một vòng thương thuyết thất bại hồi đầu tháng Tư giữa Iran với nhóm cường quốc thế giới bao gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, cộng với nước Đức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG