Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Rafsanjani sẽ ra tranh cử Tổng thống Iran


Cựu Tổng thống Iran Ali Akbar Hashemi Rafsanjani bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội ở Tehran, 2/3/2012
Cựu Tổng thống Iran Ali Akbar Hashemi Rafsanjani đã ghi tên tham gia tranh cử Tổng thống vào tháng 6 tới.

Ông Rafsanjani, giữ chức vụ Tổng thống Iran từ năm 1989 đến năm 1997, được xem như là một mối đe dọa đối với các tăng sĩ cao cấp Iran chung quanh Nhà lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Tổng thống Mamouh Ahmadinejad đã phục vụ hai nhiệm kỳ Tổng thống nên không thể ra tranh cử được nữa. Người được ông Ahmadinejad chọn để giữ chức vụ Tổng thống kế tiếp là đồng minh của ông, ông Esfandyar Rahim Mashaie, một người kiên quyết theo chủ nghĩa dân tộc.

Các ứng cử viên khác gồm có ông Ali Akbar Velayati, một cố vấn hàng đầu của ông Ayatollah Khamenei về các vấn đề quốc tế, và trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân của Iran Saeed Jalili.

Hiện có hơn 400 ứng cử viên ghi tên tranh cử Tổng thống, nhưng Hội đồng Giám sát Iran, một cơ quan chịu sự kiểm soát của nhà lãnh đạo tối cao Iran-sẽ quyết định ai đủ điều kiện ra tranh cử.

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2009 bị những người cải cách đối lập tranh cãi, gây nên những cuộc biểu tình đông đảo trên đường phố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG