Đường dẫn truy cập

IAEA hoạch định các cuộc hội đàm mới tại Tehran


Ông Tero Tapio Varjoranta (phải), Phó Tổng giám đốc IAEA, và ông Reza Najafi, Đại sứ Iran tại IAEA tại cuộc họp ở Vienne, 29/10/13
Cơ quan hạt nhân Liên Hiệp Quốc nói rằng họ hài lòng với “đường lối mới” của Iran để thảo luận về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này, và rằng hai bên dự trù sẽ họp lại vào tháng tới tại Iran.

Những nhận định này được đưa ra vào ngày thứ nhì của cuộc họp hôm thứ Ba giữa Iran và Cơ quan Nguyên tử năng Quốc Tế, IAEA, tại Vienna.

Phó Tổng Giám đốc IAEA, ông Tero Varjoranta, gọi sự trình bày của Iran là có tính cách “xây dựng”. Ông nói:

“Iran đã đưa ra những đề nghị mới về các biện pháp thực dụng như là một đóng góp xây dựng để tăng cường hợp tác và đối thoại với cái nhìn về một giải pháp tương lai của tất cả mọi vấn đề.”

Đại sứ Iran tại IAEA, ông Reza Najafi, cũng bày tỏ hy vọng về tiến bộ trong tầm tay. Ông nói:

“Tôi tin rằng với việc Iran đệ trình đề nghị mới này chúng ta đã có thể mở một chương mới về hợp tác. Mục đích cuối cùng sẽ là việc giải quyết tất cả mọi vấn đề còn tồn đọng.”

Hai phía sẽ họp lại vào ngày 11-11 ở Tehran.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc Tế đã tìm cách điều tra những cáo buộc của Phương Tây là Iran đã bí mật làm việc để phát triển võ khí hạt nhân. Iran thì vẫn nói chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình và rằng họ không theo đuổi võ khí hạt nhân.

Iran sẽ họp với cả Cơ quan Nguyên tử năng Quốc Tế lẫn các cường quốc thế giới để thảo luận về phương cách giải quyết những thắc mắc liên quan tới tham vọng hạt nhân của họ.

Kể từ khi Iran bầu chọn giáo sĩ ôn hòa Hassan Rouhani làm Tổng thống Iran, hồi tháng Sáu năm nay, các nhà ngoại giao hy vọng rằng tiến bộ có thể thực hiện được về cả hai mặt.

Các thương thuyết gia Iran đang chuẩn bị thêm các cuộc hội đàm với các chuyên gia từ tổ chức được gọi là P5+1- tức 5 nước hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An cộng với Đức trong tuần này. Những cuộc hội đàm đó hy vọng đạt được nền móng cho các cuộc đàm phán ở cấp bậc cao vào đầu tháng tới tại Geneva.

IAEA đóng vai trò bản lề về phương diện kỹ thuật của những cuộc thanh sát võ khí hạt nhân.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này, ảnh hưởng ngiêm trọng tới nền kinh tế Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG