Đường dẫn truy cập

Hy Lạp xem xét lần cuối các đề nghị cải cách kinh tế


The Pioneer Team, a civil aerobatic team from Italy, lets off pyrotechnics from their Pioneer 330 aircraft during the Malta International Airshow off SmartCity Malta, outside Valletta, Malta, Sept. 24, 2016.

Các giới chức Hy Lạp đang xem lại lần cuối các đề nghị cải cách kinh tế mà theo kế hoạch sẽ được trình bày với các chủ nợ Châu Âu hôm thứ Hai trong khuôn khổ thỏa thuận gia hạn ngân khoản cứu nguy kinh tế cho Hy Lạp trong 4 tháng.

Bộ trưởng tài chính các nước Châu Âu hôm thứ Sáu đã ra thời hạn chót cho Hy Lạp là thứ Hai phải đệ trình những đề nghị thuyết phục các nước và các định chế cho vay chấp thuận gia hạn gói nợ cứu nguy kinh tế thêm 4 tháng.

Các đề nghị nhằm phục hồi nền kinh tế đầy khó khăn của quốc gia này đồng thời cắt giảm công chi.

Những đề xuất đó nhằm vực dậy nền kinh tế xuống dốc của Hy Lạp và cắt giảm chi tiêu của chính phủ để đổi lại việc được gia hạn gần 300 tỷ đôla nợ sẽ đáo hạn trong tuần này.

Ông Nikos Pappas, Quốc vụ khanh trong tân chính phủ cánh tả của Hy Lạp, hôm Chủ Nhật tuyên bố các giới chức đang làm việc để làm cho ngành dân chính của chính phủ hoạt động hiệu quả hơn và chống việc trốn thuế.

Tuy nhiên, tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang đối mặt với một số chỉ trích về gói triển hạn khoản cứu nguy kinh tế vì ông đã cam kết, với tư cách người lãnh đạo đảng Syriza, trong chiến dịch vận động tranh cử hồi tháng Giêng là sẽ chấm dứt chương trình vay và các biện pháp kiệm ước do các chủ nợ áp đặt.

Ông Tsipras nói rằng thời gian gia hạn 4 tháng sẽ cho giới chức Hy Lạp thêm thời giờ để thương lượng với các chủ nợ trong khi duy trì vị trí của Hy Lạp trong khối 19 nước sử dụng euro.

Tuy nhiên một trong những thành viên được kính trọng nhất của đảng Syriza, ông Manolis Glezos 92 tuổi, một anh hùng kháng chiến trong Thế chiến Thứ 2, chỉ trích gay gắt những nhân nhượng của các nhà lãnh đạo trong tân chính phủ và nói rằng ông tạ lỗi với dân chúng Hy Lạp về “ảo tưởng” rằng các biện pháp thắt lưng buộc bụng sắp kết thúc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG