Đường dẫn truy cập

Hy Lạp: Nhà báo phổ biến 'danh sách Lagarde' sẽ bị xử lại


Ông Costas Vaxevanis, Biên tập viên của tuần báo 'Hot Doc'
Các giới chức Hy Lạp cho biết một nhà báo mới được tha bổng sẽ bị xét xử lại về tội đăng tên của hàng ngàn người Hy Lạp có trương mục ngân hàng ở Thụy Sĩ.

Giới hữu trách nói rằng một công tố viên đã quyết định chống lại việc tòa án tha bổng cho ông Costas Vaxevanis vào ngày 1 tháng 11. Công tố viên này tin rằng quyết định của tòa án là sai.

Ông Vaxevanis đối mặt với án tù tối thiểu là 2 năm về tội cho đăng danh sách gọi là “danh sách Lagarde”, trong đó có tên của hơn 2.000 người Hy Lạp làm chủ các trương mục của Ngân hàng HSBC ở Thụy Sĩ.

Danh sách này do giới hữu trách Pháp giao cho chính phủ Hy Lạp vào năm 2010. Văn kiện này được gọi là “danh sách Lagarde” theo tên bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Bà này giữ chức bộ trưởng tài chánh Pháp khi danh sách được giao cho Hy Lạp.

Vụ xử lần đầu của ông Vaxevanis là một vụ việc gây bối rối cho chính phủ. Nhà báo này tố cáo các chính khách che giấu sự thật để bảo vệ cho những thành phần giàu có.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG