Đường dẫn truy cập

Hy Lạp đạt thoả thuận về nợ với các tổ chức cho vay


Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras
Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras nói ông đã đạt được thoả thuận với các định chế cho vay quốc tế một kế hoạch khắc khổ mới, nhưng các đảng nhỏ hợp tác với chính phủ ông ngay lập tức đã bác bỏ thỏa thuận.

Hôm thứ Ba, ông Samaras nói chính phủ đã hoàn tất các cuộc thương thảo với Liên Hiệp Châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế về 17 tỉ đô la cắt giảm ngân sách và cải tổ.

Ông cho biết nếu quốc hội chấp thuận gói cắt giảm ngân sách vào tuần tới, Hy Lạp sẽ có được 40 tỉ đô la cứu nguy và ở lại trong khối 17 quốc gia sử dụng đồng euro.

Hy Lạp cần ngân quỹ cứu nguy để tránh tình trạng hết tiền vào tháng tới. Ông Samaras cảnh báo nếu các nhà lập pháp bác bỏ thoả thuận này thì “đất nước sẽ rơi vào cảnh xáo trộn.”

Ngay cả sau nhiều tuần lễ thương thảo với các đối tác trong chính phủ liên hiệp, ông Samaras vẫn không thể đạt được thoả thuận với họ về những khoản mới nhất trong các biện pháp khắc khổ.

Công nhân Hy Lạp thường hay xuống đường phản đối các cắt giảm chi tiêu.

Nhà lãnh đạo đảng Xã hội Evangelos Venizelos đã gọi loan báo của ông Samaras về thoả thuận với các định chế cho vay của Hy Lạp là “bất hạnh.”

Đảng Dân chủ cánh tả cho biết họ phản đối các biện pháp cải tổ lao động mà các tổ chức cho vay yêu cầu.
XS
SM
MD
LG