Đường dẫn truy cập

Ai Cập: Phe Huynh đệ Hồi giáo kêu gọi một đợt biểu tình mới


Những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi xuống đường biểu tình tại một công viên gần trường Ðại học Cairo, ngày 16/7/2013.
Những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi xuống đường biểu tình tại một công viên gần trường Ðại học Cairo, ngày 16/7/2013.
Ðảng Huynh đệ Hồi giáo của Ai Cập kêu gọi một đợt biểu tình rầm rộ mới trong ngày thứ Tư, tiếp theo phản đối của họ đối với tiến trình chuyển tiếp chính trị đang diễn ra tại nước này sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.

Nhóm Hồi giáo này nhất mực đòi phục chức cho ông Morsi và không chịu tham gia bất cứ chính phủ lâm thời nào.

Một nội các mới vừa được Thủ tướng lâm thời Hazem el-Beblawi thành lập sẽ bắt đầu công việc ngày hôm nay, thứ Tư, trong đó không có một thành viên nào của đảng Huynh đệ Hồi giáo.

Nội các với thành phần chủ yếu là các nhân vật cấp tiến và các nhà kỹ trị, có 7 người được lưu chức từ chính phủ trước đó, kể cả tư lệnh quân đội Abdel-Fattah el-Sissi, người đã lật đổ ông Morsi và bây giờ sẽ giữ chức bộ trưởng quốc phòng kim phó thủ tướng.

Ba nữ bộ trưởng được bổ nhiệm vào các bộ y tế, thông tin và môi trường.

Trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton kêu gọi Ai Cập thực hiện một “tiến trình chính trị bao gồm đầy đủ các bên” nhân chuyến đi thăm và hội đàm của bà với ông Beblawi và Tổng thống lâm thời Adly Mansour.

Liên hiệp Âu Châu nói trong một tuyên bố trước chuyến thăm của bà Ashton rằng bà cũng sẽ gặp gỡ với “các phe phái chính trị khác” nhưng không nêu rõ phe nhóm cụ thể nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG