Đường dẫn truy cập

Cư dân Hungary chuẩn bị trở về các ngôi làng bị tràn bùn độc


Các chuyên gia của Liên hiệp châu Âu đánh giá thiệt hại gây ra bởi bùn đỏ ở làng Kolontar, Hungary, 13/10/2010

Nhà máy nhôm ở Hungary phun trào hàng tấn bùn đỏ độc hại làm ngập một số thị trấn, khiến 9 người thiệt mạng, và xóa sạch các quần cư động vật hoang dã tại sông Marcal sẽ hoạt động lại trong ngày hôm nay.

Các cư dân bị di tản cũng sẵn sàng trở về làng mạc của mình bất chấp các cảnh báo của những nhóm hoạt động môi trường rằng khu vực này có thể không an toàn.

Theo tường thuật của hãng thông tấn Reuters, các giới chức phụ trách thảm họa đã khuyến cáo những người trở về nhà phải luôn luôn đeo khẩu trang chống bụi.

Người ta xây các bờ tường của con đập bao quanh bức tường bị nứt của hồ chứa bùn đỏ để ngăn ngừa không để bùn phun trào thêm nữa.

Ít nhất 100 người bị thương trong thảm họa xảy ra ngày 4/10.

Chính phủ đã tiếp thu quyền kiểm soát nhà máy nhôm MAL Zrt.

Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace gọi quyết định cho phép cư dân trở về nhà là một việc làm vô trách nhiệm vì nguyên nhân chính xác gây ra tai nạn vẫn chưa được xác minh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG