Đường dẫn truy cập

Hungary tạm ngưng xét đơn tị nạn vì quá tải


Một nhóm người Afghanistan vượt biên giới Hungary-Serbia bất hợp pháp, ngày 18/6/2015.

Hungary cho biết sẽ tạm ngưng thủ tục xét đơn xin tị nạn của những nộp đơn ở nước họ vì làn sóng người tị nạn làm cho cơ sở hạ tầng của họ bị quá tải.

Một phát ngôn viên chính phủ loan báo tối thứ ba rằng Hungary đã thông báo cho các đối tác trong Liên hiệp Châu Âu về sự tạm ngưng. Vì hành động này đi ngược với các qui định của E.U, hiện chưa rõ các thành viên khác trong khối này sẽ phản ứng như thế nào.

Loan báo của Hungary đề cập tới một thoả thuận giữa các hội viên E.U. là người xin tị nạn có thể du hành tự do bên trong E.U nhưng phải dựa vào nước mà họ nhập cảnh lần đầu để làm thủ tục.

Hungary, cùng với Hy Lạp và Italy, bị khốn đốn vì sự tăng mạnh của số người xin tị nạn trong năm qua.

Tuần trước các giới chức Hungary loan báo kế hoạch xây hàng rào cao 4 mét dọc theo biên giới 175 kilomét với Serbia để ngăn chận làn sóng di dân bất hợp pháp.

Các số liệu của chính phủ cho thấy từ đầu năm tới nay cảnh sát Hungary đã bắt hơn 60.000 người tìm cách nhập cảnh trái phép, cao hơn con số 43.000 người của cả năm 2014.

Cả Châu Âu đang chật vật ứng phó với làn sóng di dân trong năm qua. Hàng ngàn người đã thiệt mạng trên biển khi họ tìm cách thực hiện những chuyến hải hành nguy hiểm trên những chiếc tàu cũ kỹ và chở quá đông người để tới các hòn đảo ở Châu Âu.

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp Châu Âu trong tuần này sẽ thảo luận về một cách thức công bằng để phân bổ số người di dân tới Italy và Hy Lạp trong năm nay.

Ủy hội Châu Âu đề nghị tái định cư 40.000 người tị nạn ở các nước trong Liên hiệp Châu Âu trong 2 năm tới.

XS
SM
MD
LG