Đường dẫn truy cập

Huế bị chỉ trích vì không nhận người từ Tp.HCM, chủ tịch tỉnh sửa sai


Huế từ chối tiếp nhận 26 người trở về từ Tp.HCM trong hai hôm 7 và 8/7.
Huế từ chối tiếp nhận 26 người trở về từ Tp.HCM trong hai hôm 7 và 8/7.

Sau khi dư luận Việt Nam lên tiếng trên mạng xã hội chỉ trích việc Thừa Thiên-Huế không nhận 26 người có hộ khẩu Huế trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, chủ tịch của tỉnh miền trung xác nhận hôm 8/7 rằng đây là sự việc “đáng tiếc” và khẳng định tỉnh “sẵn sàng đón” những người dân kể trên.

Theo tường thuật của các báo trong nước, trong đó có Tuổi Trẻ, VietnamNet và VTC News, 26 người dân Huế đi từ Tp.HCM trên hai đoàn tàu khác nhau đến Huế vào đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, nhưng họ không thể xuống ga Huế.

Báo Tuổi Trẻ nêu ra lý do là tỉnh Thừa Thiên-Huê “từ chối tiếp nhận người đi tàu từ Tp.HCM về” nên số hành khách đó “phải đi thẳng ra ga Đông Hà” ở tỉnh Quảng Trị kế cận.

Sau đó, 26 người gốc Huế được nhà chức trách Quảng Trị đưa đi cách ly cùng các hành khác ở thị trấn Lao Bảo, các báo trong nước cho hay.

VOA quan sát thấy tin tức này làm dấy lên nhiều chỉ trích trên mạng xã hội. Nhà văn-nhà báo Nguyễn Đình Bổn, có hơn 61.000 người theo dõi trên Facebook, tóm tắt lại vụ việc và bình luận ngắn gọn “Ác nhơn chi rứa Huế ơi!”

Ý kiến của ông Bổn được 30 người chia sẻ và 139 người bình luận, trong đó nhiều người đồng ý rằng Huế “quá ác” hoặc thậm chí có thể gọi là “khốn nạn”, “bất nhân”, và cách hành xử như vậy là “đem con bỏ chợ”.

Nhà báo Võ Đức Phúc, Facebooker có hơn 41.000 người theo dõi, đưa ra chất vấn “Mới dịch dã thôi, chưa phải tình trạng gì lớn lao đói khổ mà đã nỡ lòng từ chối con dân mình sao Huế ơi”.

Trong số gần 90 lời bình luận về ý kiến của ông Phúc, có người buông lời cảm thán rằng “Người lao động xa nhà bị đối xử giống công dân hạng ba quá, nhiều cái xấu được phơi bày trong mùa dịch này”.

Facebooker Ngô Nguyệt Hữu, với gần 120.000 người theo dõi, nêu ra mệnh đề “Mới có một con Covid, lãnh đạo Huế đã bỏ rơi con dân của mình” và sau đó ông bình luận có tính gợi mở “Giả mà có giặc ngoại xâm, sẽ hiểu họ hành xử ra sao với dân”.

Hơn 120 người bình luận và chia sẻ bài viết của ông Hữu, trong đó, nhiều người bày tỏ họ “bị tổn thương”, “buồn”, “đau lòng”, “thất vọng”, “không hiểu nổi”, “không chấp nhận” về cách đối xử của chính quyền Thừa Thiên-Huế. Có người đề nghị “phải xem lại năng lực” của chủ tịch tỉnh.

Cùng bình luận về vụ việc này, Facebooker Hà Phan, cũng có lượng người theo dõi đông đảo, đề xuất rằng “Đúng đạo và hợp tình lúc này, các tỉnh nên để cho dân mình ở Tp.HCM về rồi cách ly, xét nghiệm xong cho họ sum họp với gia đình”.

Ông Hà Phan cũng nhắc nhở về cách sống có trước có sau khi viết rằng “Đừng lúc thấy bình an, sung túc thì coi người từ Sài Gòn về như khách quý, còn hoạn nạn thế này lại đối xử thiếu cả tình lẫn lý”. Quan điểm của ông được hơn 50 người chia sẻ và hơn 80 người bày tỏ ý kiến đồng tình.

Bên cạnh các ý kiến của những người có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội, VOA nhận thấy nhiều người khác cũng bày tỏ trên trang cá nhân sự phản đối, chỉ trích của họ đối với việc Huế từ chối tiếp nhận 26 người trở về từ Tp.HCM.

Trước làn sóng kể trên của dư luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương phân trần với báo chí hôm 8/7 rằng sự việc xảy ra là do 26 người đã mua vé đi từ Tp.HCM đến Quảng Trị hoặc Quảng Bình và hãng tàu không cho phép hành khách xuống tàu khi đến ga Huế. “Chứ tỉnh hoàn toàn không cấm đoán bà con về quê cũng như đùn đẩy bà con sang tỉnh khác”, ông nói, được Tuổi Trẻ trích dẫn lại.

Theo Chủ tịch Phương, “Đây là sự việc rất đáng tiếc”, và ông nói thêm với báo chí trong nước rằng “chính quyền tỉnh sẵn sàng đón nhận những công dân này về quê cách ly nếu họ có nhu cầu”.

Ông Phương nhấn mạnh với báo chí rằng “Tinh thần của tỉnh Thừa Thiên-Huế là không từ chối công dân trở về địa phương".

Song ông cũng đưa ra một thông điệp, đó là “Hiện nay tỉnh mong muốn bà con đang ở vùng có dịch, trừ trường hợp thật sự khẩn cấp thì mới về quê để giảm gánh nặng quá tải tại các khu cách ly tập trung”, theo tường thuật trên Tuổi Trẻ.

Vị lãnh đạo của Thừa Thiên-Huế cho biết từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh này tiếp nhận 10.317 người từ Tp.HCM về Huế, và hiện tỉnh đang cách ly hơn 2.100 người từ Tp.HCM về Huế tại các khu cách ly tập trung.

VOA Express

XS
SM
MD
LG