Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hỗ trợ thiết bị xét nghiệm COVID-19 cho Việt Nam


Một trung tâm xét nghiệm nhanh ở Việt Nam.
Một trung tâm xét nghiệm nhanh ở Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 7/7 cho biết đã trao tặng một máy xét nghiệm phản ứng chuỗi PCR và thiết bị xét nghiệm lưu động cho Cục Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Thông tin đăng trên trang web của cơ quan ngoại giao này cho biết rằng đó là “quà tặng từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ” nhằm “góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm lưu động và tăng cường khả năng ứng phó đại dịch cho Việt Nam”.

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ dẫn lời Đại biện lâm thời Christopher Klein phát biểu tại buổi lễ diễn ra hôm 6/7 rằng “cùng nhau hợp tác, chúng ta có thể vượt qua những khó khăn mà COVID-19 đã gây ra cho tất cả chúng ta”.

Tin cho hay, ông Klein cũng “cám ơn Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu bộ đồ bảo hộ cá nhân cho người dân Mỹ vào năm ngoái” đồng thời “cam kết sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ nhiều vắc-xin hơn nữa cho Việt Nam”.

Ngoài thông tin trên website, trang Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng đăng tin về sự kiện, kèm theo đường dẫn tới một bài báo của tờ Quân đội Nhân dân, trong đó dẫn lời Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, nói rằng “đây là sự giúp đỡ kịp thời và quan trọng”.

Theo Cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Kiên nói thêm rằng “số thiết bị phòng xét nghiệm COVID-19 này sẽ góp phần giảm tải trong công tác xét nghiệm cho các bệnh nhân cũng như giúp Quân đội nhân dân Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch trong thời gian tới”.

Việc trao tặng thiết bị xét nghiệm diễn ra cùng ngày phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki thông báo rằng “Việt Nam sẽ nhận được 2 triệu liều vắc-xin Moderna” từ chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Đại sứ quán Hoa Kỳ viết trên Facebook rằng số vắc-xin này “đang trên đường từ Hoa Kỳ đến Việt Nam”.

Theo cơ quan ngoại giao này, cho đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam hơn 13 triệu đôla để ứng phó với COVID-19, và sắp tới, “một phần trong hàng trăm triệu liều vắc-xin COVID-19 mà Chính quyền Tổng thống Biden đã cam kết cung cấp cho thế giới sẽ được chuyển đến Việt Nam”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG