Đường dẫn truy cập

Tới lượt ‘chiến công’ trở thành… nhảm nhí?


Công an và người biểu tình đối mặt nhau trong một cuộc biểu tình tại Việt Nam. Hình minh họa.

Bộ Công an Việt Nam vừa tặng hàng loạt phần thưởng cho các sĩ quan cao cấp. Ngoài Huy hiệu 40 năm tuổi đảng, Bằng khen cho đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm năm 2015 – 2020, ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an còn thay mặt Chủ tịch Nhà nước tặng… Huân chương Chiến công các hạng Nhất, Nhì, Ba cho năm ông tướng.

Nhìn một cách tổng quát, cả phía đề nghị tặng huân chương (Bộ Công an), người phê duyệt (Chủ tịch Nhà nước), lẫn những cá nhân vừa nhận Huân chương Chiến công (HCCC) dường như đang hài hóa “huân chương” và “chiến công” ở Cộng hòa XHCN Việt Nam, biến HCCC trở thành… nhảm nhí.

***

Theo Nghị định 91/2017/NĐ-CP (Quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của Luật Thi đua Khen thưởng), HCCC là loại phần thưởng mà Chủ tịch Nhà nước thay mặt quốc gia xem xét, quyết định trao tặng hay truy tặng cho những cá nhân, tập thể có thành tích vượt trội trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

HCCC Hạng Nhất chỉ tặng cho những cá nhân, tập thể có chiến công đặc biệt xuất sắc, chủ động, mưu trí, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia hoặc tấn công tội phạm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quốc.

HCCC Hạng Nhì chỉ tặng cho những cá nhân, tập thể có chiến công xuất sắc, chủ động, mưu trí, dũng cảm, đạt hiệu quả cao trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia hoặc tấn công tội phạm. Thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quân hoặc toàn lực lượng công an.

HCCC Hạng Ba dành tặng cho những cá nhân, tập thể dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, đạt hiểu quả cao trong bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia hoặc tấn công tội phạm. Thành tích có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong phạm vi quân khu, quân chủng, quân đoàn, tổng cục (1).

***

Chắc chắn năm ông tướng công an vừa được trao tặng HCCC (2) không… chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền quốc gia. Các cuộc chiến đấu nếu có sẽ chỉ xoay quanh việc bảo vệ an ninh quốc gia, chống các loại tội phạm, tuy nhiên cách thức đánh giá, nhận định về… chiến công và trao tặng HCCC chẳng theo qui định pháp luật nào cả!

Cứ theo những qui định pháp luật đã dẫn thì công chúng cần phải được biết, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Công an, người mới nhận HCCC Hạng Nhất đã chiến đấu chống các lọai tội phạm như thế nào, chiến công của ông ta cụ thể ra sao, sao không loan báo để còn động viên, giáo dục, nêu gương trong… toàn quốc?

Tương tự, thiên hạ có thể không cần nhưng ít nhất cũng nên thông báo… chiến công của hai ông tướng phụ trách… Văn phòng Bộ Công an (Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng, Thiếu tướng Vũ Hữu Tài – Phó Văn phòng) cho toàn bộ lực lượng công an để động viên, giáo dục, nêu gương toàn ngành khi trao cho cả hai… HCCC Hạng Nhì.

Mặt khác cũng rất cần thông báo… chiến công của Thiếu tướng Trần Hải Quân - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang - Cục phó Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ví dụ là Tư lệnh Cảnh vệ, tướng Quân đã trực tiếp ngăn chặn bao nhiêu vụ… phá hoại mục tiêu, bắt bao nhiêu… sát thủ, âm mưu… ám sát, bắt cóc nguyên thủ? Là người đứng đầu Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, tướng Giang đã ngăn chặn được bao nhiêu vụ xâm nhập, tấn công mạng máy tính của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, đã điều tra – vạch mặt - chỉ đạo bắt giữ bao nhiêu hacker ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam?

***

Chẳng lẽ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ an ninh mạng chỉ đơn thuần là tìm kiếm – vô hiệu hóa những cá nhân bất đồng chính kiến? Chẳng lẽ… “đối tượng” của công an Việt Nam nói riêng và chính quyền Việt Nam nói chung chỉ là những cá nhân, những nhóm vận động cho tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền, dẫu hoạt động của những… “đối tượng” này ôn hòa thì vẫn phải dốc toàn lực để… phòng – chống chỉ vì có thể gây nguy hại cho tham vọng duy trì độc quyền lãnh đạo, toàn diện của đảng CSVN?

Chẳng lẽ an ninh quốc gia không bao gồm trật tự và mức độ an toàn trong xã hội vốn càng ngày càng tệ hại? Chẳng lẽ tâm trạng bất an thường trực của đa số dân chúng trước vô số rủi ro, bất trắc đe dọa nhân phẩm, danh dự, tính mạng, tài sản của họ cũng như thân nhân thuộc… phạm trù khác, không đáng bận tâm, nên mới bất chấp thực tế và hiệu quả hoạt động của công an để vui vẻ tặng các loại HCCC cho một mớ tướng công an? Khi đã không lấy tâm trạng của dân chúng về trật tự, mức độ an toàn của xã hội làm nền tảng, thước đo trong xem xét – đánh giá về “chiến công” của công an, tại sao chưa bỏ hai chữ… công an để không bị chê trách là thậm xưng?

Đã có những cá nhân là Anh hùng Lực lượng vũ trang hoặc Anh hùng Lao động vừa gian, vừa tham đến mức hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam phải… xử lý. Đã có nhiều tập thể là Anh hùng Lực lượng vũ trang hoặc Anh hùng Lao động lộ nguyên hình là chuyên đục khoét tài nguyên, phung phí công quỹ. Cũng đã có không ít cá nhân dùng danh hiệu Anh hùng, Huân chương Lao động để xin… giảm án và không thiếu tập thể Anh hùng, hoặc được tặng các loại Huân chương Lao động tan nát sau khi tạo ra nợ nần cho toàn dân chia nhau gánh vác.

Chẳng lẽ giờ là thời của… HCCC? Khi xem xét – quyết định trao tặng HCCC có ai nghĩ đến những… chiến công, kiểu như bốc Đại tá Đặng Hoàng Đa, Giám đốc Công an Sóc Trăng về Bộ Công an, phong làm Thiếu tướng, giao làm Cục phó Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc một thời gian rồi mới đây phải lôi ra xử lý, vì thời còn làm Giám đốc Công an Sóc Trăng, tướng Đa đã vung tay, chi cho tiếp khách, tặng quà khoảng… 40 tỉ, chi tiêu khi đi công tác, hội nghị đến… 3,4 tỉ (3) không?

Có ông tướng nào vừa nhận HCCC từng được tướng Đa tiếp và tặng quà không? Có ông tướng nào vừa nhận HCCC nhất trí không truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ… cảnh cáo tướng Đa không? Trường hợp tướng Đa, cất nhắc – phong tướng – cảnh cáo chẳng lẽ cũng được tính vào… chiến công cho các ông tướng khác của Bộ Công an?

Chú thích

(1) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-91-2017-ND-CP-huong-dan-Luat-thi-dua-khen-thuong-315685.aspx

(2) https://laodong.vn/thoi-su/nhieu-tuong-cong-an-duoc-tang-huan-chuong-chien-cong-trong-tuan-912439.ldo

(3) https://dantri.com.vn/xa-hoi/canh-cao-thieu-tuong-cong-an-dang-hoang-da-vu-chi-tien-ty-tiep-khach-20210514201412846.htm

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG