Đường dẫn truy cập

HRW tố cáo phe nổi dậy Syria phạm tội ác chống nhân loại


Các chiến binh của phe Hồi giáo Jabhat al-Nusra tại thị trấn Idlib, miền bắc Syria. Theo phúc trình của HRW, phần lớn các tội ác được thực hiện bởi 5 nhóm thuộc phe Hồi giáo, trong số đó có nhóm Jabhat al-Nusra và tổ chức mang tên Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Levant.
Tổ chức bênh vực nhân quyền nổi tiếng HRW tố cáo phe nổi dậy Syria phạm các tội ác chống nhân loại trong một chiến dịch quân sự mới đây tại một khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của các lực lượng trung thành với Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.

Human Rights Watch nói các lực lượng vũ trang đối lập Syria đã giết ít nhất 190 thường dân, bắt 200 con tin, đa số là phụ nữ và trẻ em, trong một cuộc tấn công vào tỉnh Latakia hồi tháng 8 vừa rồi.

Tổ chức bênh vực nhân quyền có trụ sở ở New York nói rằng có ít nhất 67 nạn nhân đã bị hành quyết hoặc giết chết ngoài vòng pháp lý trong các cuộc tấn công vào 10 ngôi làng của người Alawi trung thành với ông Assad.

HRW nói rằng trong một số trường hợp, tất cả các thành viên của gia đình đã bị bắn chết.

Cuộc điều tra cho thấy có 20 tổ chức vũ trang tham gia vào cuộc hành quân này.

Theo phúc trình này, phần lớn các tội ác được thực hiện bởi 5 nhóm thuộc phe Hồi giáo, trong số đó có nhóm Jabhat al-Nusra và tổ chức mang tên Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Levant.

Hiện không rõ liệu Quân đội Syria Tự do, nhóm được sự hậu thuẫn của các nước phương Tây, có can dự vào các vụ giết chóc này không.

Quyền Giám đốc đặc trách Trung Đông của Human Rights Watch Joe Stork nói rằng những vụ vi phạm không chỉ là hành động của các chiến binh bất hảo, mà là “một cuộc tấn công có phối hợp, được hoạch định chống người dân thường.”

Ngoài ra, các tổ chức bênh vực nhân quyền cũng lập hồ sơ về các trường hợp phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại do các lực lượng chính phủ dưới quyền Tổng Thống Assad thực hiện trong cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm, đã giết chết hơn 100.000 người.
XS
SM
MD
LG