Đường dẫn truy cập

HRW tố cáo một gia tộc ở Philippines về chiến dịch sát nhân


Andal Ampatuan Jr (giữa), nghi can chính trong vụ vụ thảm sát làm rúng động Philippines hồi năm 2009

Một tổ chức nhân quyền nói rằng gia tộc bị xét xử về tội phạm chính trị tệ hại nhất ở Philippines đã thực hiện những vụ giết người, tra tấn và các tội phạm khác trong 20 năm trước khi tiến hành vụ thảm sát làm rúng động cả nước hồi năm ngoái.

Tổ chức Human Rights Watch ở New York cho biết bản phúc trình 96 trang mà họ công bố hôm nay được soạn thảo dựa trên hơn 80 cuộc phỏng vấn với những người ở tỉnh Maguindanao, nơi mà gia tộc Amputuan nắm quyền cai trị từ năm 2001.

Tổ chức này cho biết họ phát giác hơn 50 vụ giết người, tra tấn, xâm hại tính dục và bắt cóc trước vụ thảm sát 58 người hồi tháng 11 năm 2009.

Human Rights Watch cũng tố cáo rằng cựu Tổng thống Gloria Arroyo đã làm ngơ trước những tội ác của gia tộc Ampatuan, ngay cả sau khi bà được thông báo trực tiếp về 33 vụ giết người mà gia tộc này thực hiện trong năm 2002.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG