Đường dẫn truy cập

HRW lên án cảnh sát Ấn để nghi phạm chết trong tù


Tư liệu - Cảnh sát Ấn Độ đóng cổng một nhà tù ở New Delhi, Ấn Độ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Right Watch (HRW) nói các nghi phạm bị bắt giữ tại Ấn Độ đang chết trong tù vì cảnh sát Ấn Độ “bỏ qua trình tự bắt giữ và tra tấn nghi phạm bị giam giữ cho đến chết”.

Bà Jayshree Bajoria, nhà nghiên cứu của HRW Nam Á, cho biết:

“Theo số liệu của chính phủ, có ít nhất 591 người đã chết trong khi bị cảnh sát giam giữ ở Ấn Độ từ năm 2010 đến năm 2015. Điều này không thực sự phản ánh rõ mức độ tra tấn, nhưng chỉ có tra tấn và ngược đãi mới thực sự dẫn đến những cái chết đã được ghi nhận. Tuy nhiên, những gì chúng ta thường thấy là cảnh sát tra tấn nghi phạm hình sự để buộc nhận tội, để thu thập thông tin và thậm chí đôi khi là để trả thù”.

Phúc trình của HRW xem xét khía cạnh cảnh sát coi thường quy định bắt giữ, những vụ chết trong tù do bị tra tấn, và việc miễn trừ cho những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Luật pháp Ấn Độ và Tòa án tối cao đã định ra những hướng dẫn cho các khía cạnh khác nhau trong công việc của cảnh sát, các đối xử với những người bị bắt và việc tiến hành thẩm vấn.

Nhưng phúc trình cho biết cảnh sát vẫn tiếp tục ngược đãi tù nhân để thu thập thông tin và buộc nhận tội. Lý do là vì họ đã không được đào tạo thích hợp, không bị giám sát và không có đủ nguồn lực để thu thập chứng cứ.

Hiện chính phủ Ấn Độ chưa phản ứng đối với phúc trình của HRW.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG