Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi Mỹ giúp Facebook trước ‘sức ép’ của chính quyền Việt Nam


Facebooker và nhà hoạt động nhân quyền Lã Việt Dũng với bức thư ngỏ gửi tới người sáng lập mạng xã hội Mỹ, Mark Zuckerberg, hồi tháng 4/2018. HRW chỉ trích việc Facebook "đầu hàng" trước sức ép của chính quyền Việt Nam.
Facebooker và nhà hoạt động nhân quyền Lã Việt Dũng với bức thư ngỏ gửi tới người sáng lập mạng xã hội Mỹ, Mark Zuckerberg, hồi tháng 4/2018. HRW chỉ trích việc Facebook "đầu hàng" trước sức ép của chính quyền Việt Nam.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 23/4 phát biểu rằng Facebook đã đầu hàng trước sức ép của chính quyền Việt Nam và đồng ý chặn bài của những người bất đồng chính kiến, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ dùng đòn bẩy ngoại giao để hỗ trợ công ty mạng lớn nhất của Mỹ trước sức ép này.

Trước đó một ngày, một bài báo chi tiết của Reuters có dẫn các nguồn tin trong nội bộ công ty Facebook, tiết lộ rằng trong mấy tháng gần đây chính quyền Việt Nam đã chặn đường truy cập tới máy chủ của công ty này khiến tốc độ truy cập dịch vụ bị chậm lại, là một cách gây sức ép buộc công ty mạng xã hội, hiện đang được 65 triệu người Việt Nam sử dụng, phải gỡ bỏ hoặc hạn chế các nội dung phê phán chính quyền.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở New York, Mỹ, đã kêu gọi Facebook rút lại quyết định nói trên vì cho rằng nó làm gia tăng nguy cơ có thêm nhiều rào cản về nội dung trong tương lai.

“Facebook đã tạo ra một tiền lệ tồi tệ qua việc thỏa hiệp khi bị chính quyền Việt Nam tống tiền”, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, John Sifton, nói. “Giờ đây các quốc gia khác cũng biết cách đạt được điều họ muốn từ Facebook, để buộc công ty này đồng lõa trong việc vi phạm quyền tự do ngôn luận. Tất nhiên, trước hết chính quyền Việt Nam đáng lẽ không được ngăn chặn đường truy cập của Facebook, nhưng Facebook lẽ ra không nên chấp nhận các yêu cầu của họ”, HRW nói.

Theo HRW, chính quyền Việt Nam thường xuyên yêu cầu các công ty truyền thông xã hội gỡ bỏ các bài đăng hay cả tài khoản vì vi phạm các điều luật mơ hồ và lỏng lẻo trong bộ luật hình sự của quốc gia này, có nội dung hình sự hóa các phát ngôn phê phán chính quyền hay lãnh đạo, các nỗ lực tổ chức biểu tình và các hình thức bất đồng chính kiến khác.

Luật An ninh mạng của Việt Nam, có hiệu lực từ tháng 1/2019, buộc các nhà cung cấp dịch vụ và các công ty internet phải gỡ bỏ các nội dung không vừa ý chính quyền trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu.

Trong quá khứ, được biết Facebook đã phản đối các yêu cầu chặn đường truy cập tới các bài đăng của người sử dụng, dù đã có một số lần đã gỡ bỏ các bài đăng.

Thời gian các máy chủ của Facebook bị ngắt kết nối và bóp băng thông lại trùng vào đúng lúc những người sử dụng Facebook và internet gia tăng sử dụng các dịch vụ trên mạng để liên lạc với nhau và thu thập hay trao đổi các thông tin trong đợt khủng hoảng dịch COVID-19.

Chính phủ Việt Nam chưa đưa ra phản ứng gì về bài tường thuật của Reuters.

Theo tổ chức nhân quyền quốc tế, Việt Nam có một lịch sử lâu dài về việc hình sự hóa bất đồng chính kiến và truy tố các nhà hoạt động nhân quyền chỉ vì phê phán chính quyền.

HRW cho rằng Facebook cần công khai giải thích lý do đi đến quyết định đó. Tổ chức theo dõi nhân quyền kêu gọi Facebook chia sẻ các thông tin về đánh giá tác động nhân quyền trong tình huống này nếu có tiến hành; tường trình về việc có hay không có ý định, và bằng cách nào, khắc phục hậu quả cho các nạn nhân của việc kiểm duyệt, và trao đổi về kế hoạch của công ty nhằm tránh bị trở thành trung gian kiểm duyệt cho các chính quyền độc tài khác trong tương lai.

Việc gây sức ép với Facebook cũng trùng khớp với một nghị định mới của chính phủ quy định phạt tiền với cá nhân và công ty internet đăng hoặc phát thông tin ở hàng loạt hạng mục với “nội dung bị cấm,” hay các tài liệu “truyền bá tư tưởng phản động” hoặc “xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc”.

HRW cho rằng lẽ ra Hoa Kỳ và các quốc gia khác cần sử dụng tốt hơn đòn bẩy ngoại giao để hỗ trợ Facebook trong tình huống bị chính quyền Việt Nam gây sức ép. Các doanh nghiệp và nhóm doanh nghiệp khác lẽ ra cũng cần ủng hộ Facebook một cách công khai hơn để ngăn ngừa các chiến thuật mạnh tay của chính quyền.

“Đây chưa phải là hồi kết của câu chuyện: chính quyền Việt Nam sẽ đưa ra thêm các yêu sách khác trong tương lai và không chỉ đối với Facebook”, ông Sifton nói. “Cách duy nhất để ngăn cản Việt Nam chấm dứt việc ép buộc các doanh nghiệp phải kiểm duyệt ngôn luận tự do là bảo đảm rằng họ phải trả giá về hành động đó."

VOA Express

XS
SM
MD
LG