Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi VN ‘đảo ngược bản án’ đối với nhà hoạt động Lê Đình Lượng


Nhà hoạt động Lê Đình Lượng trong phiên xử sơ thẩm ngày 16/8/2018.

Một ngày trước khi diễn ra phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Lê Đình Lượng, tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) kêu gọi Việt Nam “đảo ngược bản án” và “trả tự do ngay” cho ông Lượng, người đã bị kết án 20 năm tù với tội danh “hoạt động nhằm âm mưu lật đổ chính quyền” theo Điều 79 vào tháng 8.

“Đây là một cơ hội để tòa án điều chỉnh sự sai trái này, và làm rõ sự khác biệt giữa việc chỉ trích chính phủ và đe dọa an ninh quốc gia, và bảo vệ cho quyền tự do phát biểu của người dân”, ông Phil Robertson, Phó giám đốc HRW nói trong tuyên bố đưa ra hôm 17/10.

Ông Lê Đình Lượng là một nhà hoạt động về môi trường ở Nghệ An. Ông từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối công ty thép Formosa Hà Tĩnh, thủ phạm đã gây ra thảm họa môi trường biển lớn nhất từ trước đến nay ở các tỉnh miền Trung, và cộng tác với các giáo xứ Công giáo trong việc hỗ trợ người dân đòi bồi thường.

Truyền thông Việt Nam trích dẫn cáo trạng trong phiên xử sơ thẩm nói ông Lượng có hành vi “lôi kéo những người là công dân Việt Nam vào tổ chức chức Việt Tân, phát triển tổ chức Việt Tân trên lãnh thổ Việt Nam”, với thủ đoạn là “thông qua kết nối mạng, like hoặc phản hồi, chia sẻ với các tài khoản Facebook khác với nội dung nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Vietnamplus.

Trong khi đó, người bào chữa cho ông Lượng, LS. Đặng Đình Mạnh, nói với VOA rằng bản án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế dành cho ông Lượng là một “bản án bất công” và tòa án “không đủ chứng cứ” để kết tội ông Lượng theo tội danh trong cáo trạng, chưa kể 2 nhân chứng được triệu tập trong phiên xử sơ thẩm cũng bất ngờ phản cung và cho biết họ đã bị bức cung để chống lại ông Lượng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, EU và nhiều tổ chức phi chính phủ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về “tội danh mơ hồ” đối với ông Lượng và kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm và cho phép họ được bày tỏ ý kiến một cách tự do và tụ họp ôn hòa mà không sợ bị trả thù.

“Xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và các bản án khắc nghiệt đối với các nhà hoạt động ôn hòa ở Việt Nam là đáng lo ngại”, Bộ Ngoại giao nói trong thông cáo ngày 17/8.

VOA Express

XS
SM
MD
LG