Đường dẫn truy cập

HRW: Chính phủ Nigeria, nhóm Boko Haram đều vi phạm nhân quyền


Binh sĩ chính phủ Nigeria tuần tra tại Quảng trường Eagle tại Abuja
Binh sĩ chính phủ Nigeria tuần tra tại Quảng trường Eagle tại Abuja
Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch nói, nhóm chiến binh Hồi giáo Boko Haram và lực lượng an ninh Nigeria đang cố gắng chế ngự nhóm này đều có thể đã phạm tội ác chống lại nhân loại.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Mỹ công bố một báo cáo ngày hôm nay nói rằng, Boko Haram đã tiến hành "sát hại và bức hại ở khắp nơi và có hệ thống" trong những cuộc tấn công nhắm vào người của chính phủ, người Kitô giáo và người Hồi giáo ôn hòa.

Bản báo cáo cũng cho biết lực lượng chính phủ Nigeria cũng có nhiều hành vi ngược đãi trong khi chiến đấu chống lại Boko Haram, bao gồm những vụ giết người ngoài vòng pháp luật và giam giữ kéo dài mà không đưa ra cáo buộc.

Bà Rona Peligal, chuyên viên đặc trách về châu Phi của Human Rights Watch nói rằng, việc lực lượng chính phủ đàn áp nhóm Boko Haram đã ảnh hưởng đến người dân không dính dáng đến xung đột.

Bà Peligal nói rằng cuộc xung đột đã khiến hơn 2.800 người thiệt mạng từ năm 2009, mà trong đó khoảng 1.300 cái chết là do lực lượng an ninh Nigeria gây ra.

Bà nói rằng bạo lực đã leo thang trong năm nay với hơn 815 vụ giết chóc chỉ riêng trong 9 tháng đầu, tức là còn nhiều hơn 2 năm rồi cộng lại.

Human Rights Watch kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế xem xét hành động của tất cả các bên.

Tổ chức này kêu gọi Boko Haram chấm dứt các cuộc tấn công, cũng như kêu gọi lực lượng Nigeria có "những biện pháp cấp thiết" để giải quyết các vi phạm nhân quyền đã khiến cho cuộc xung đột leo thang.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG