Đường dẫn truy cập

HRW chỉ trích TQ cưỡng ép người tị nạn Miến Điện hồi hương


Người sắc tộc Kachin tại một trại tạm thời cho người dân di dời để tránh những vụ giao tranh ở miền bắc Miến Điện kể từ tháng 6 năm 2011
Human Rights Watch gởi một lá thư cho Trung Quốc để tố cáo nước này vi phạm luật pháp quốc tế qua việc ép buộc hàng ngàn người Miến Điện trở về quê hương bị chiến tranh tàn phá.

Tổ chức nhân quyền này nói rằng Trung Quốc hồi gần đây đã trục xuất hơn 4.000 người sắc tộc Kachin chạy sang tỉnh Vân Nam.

Human Rights Watch nói rằng những người này bị đưa về Miến Điện sau khi chính phủ Trung Quốc “tuyên bố một cách tùy tiện” rằng họ không phải là người tị nạn.

Hàng vạn người đã bỏ chạy để tránh những vụ giao tranh ở miền bắc Miến Điện kể từ tháng 6 năm 2011, khi thỏa thuận ngưng bắn được áp dụng trong 17 năm giữa quân đội chính phủ và Quân đội Kachin Độc lập bị đổ vỡ.

Trung Quốc nói rằng họ không hề cưỡng bức người Kachin về nước mà những người này tự nguyện hồi hương khi giao tranh chấm dứt.

Tuy nhiên, Human Rights Watch nói rằng bạo động vẫn tiếp diễn ở tiểu bang Kachin và có thêm hàng vạn người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Lá thư của Human Rights Watch gởi Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng có đến 10.000 người Kachin tị nạn ở Trung Quốc đã không được cung cấp trợ giúp nhân đạo và không được tiếp xúc với các giới chức nhân quyền của Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG