Đường dẫn truy cập

HRW yêu cầu Angola giải thích việc thất thoát 32 tỷ đôla ngân quỹ


Công ty dầu khí quốc gia Sonangol của Angola có thể đã khai bớt đi các khoản ngân quỹ mà họ nhận được.

Một tổ chức nhân quyền tuyên bố Angola phải chịu trách nhiệm vụ thất thoát 32 tỷ đô la ngân quỹ nhà nước mà người ta cho là có dính líu tới công ty dầu khí quốc gia.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Human Rights Watch, trích dẫn báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết khoản tiền này được chi tiêu hay chuyển nhượng trong thời gian giữa năm 2007 và 2010 nhưng không được kê khai hợp lý trong ngân sách.

Số tiền thất thoát vừa kể tương đương gần 3 phần 10 tổng sản phẩm nội địa GDP hàng năm của Angola.

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói rằng một phần sự thất thoát này có lẽ có liên hệ tới dòng luân chuyển các nguồn quỹ vào các tài khoản lưu giữ, mà các quy định về vay mượn nợ của Angola không thể lý giải.

Vẫn theo phúc trình của IMF, công ty dầu khí quốc gia Sonangol của Angola có thể đã khai bớt đi các khoản ngân quỹ mà họ nhận được.

Quỹ IMF cho hay đang mở các cuộc thảo luận về vấn đề này với chính quyền Angola và một tiến trình điều hòa tài chính đang được tiến hành.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG