Đường dẫn truy cập

Hợp đồng của NBC thúc đẩy dự định đăng cai Olympic 2024 của Mỹ


Chủ tịch IOC Thomas Bach (phải) và CEO của tập đoàn Comcast Brian L. Roberts tại buổi ký thỏa thuận bảo đảm quyền phát sóng Olympic ở Mỹ.
Chủ tịch IOC Thomas Bach (phải) và CEO của tập đoàn Comcast Brian L. Roberts tại buổi ký thỏa thuận bảo đảm quyền phát sóng Olympic ở Mỹ.
Ngay sau khi NBC Universal ký thỏa thuận mới về quyền phát sóng Olympic ở Hoa Kỳ, mọi sự chú ý nhanh chóng tập trung vào cơ hội để Mỹ tranh quyền đăng cai Olympic 2024.

NBC Universal, chi nhánh truyền thông của tập đoàn Comcast Corp, ký thỏa thuận trị giá 7,65 tỉ đôla để mua quyền phát sóng các Olympic cho đến năm 2032. Hợp đồng này có giá trị lớn nhất trong lịch sử của Olympic. Thời gian của hợp đồng này sẽ bào gồm 3 Olympic mùa hè và 3 Olympic mùa đông.

NBC, hãng truyền thông duy nhất của Mỹ đàm phán hợp đồng này, trước đây đã trả 4,38 tỉ đôla để mua quyền phát sóng độc quyền 4 Thế vận hội cho đến hết năm 2020.

Hoa Kỳ chưa quyết định có tranh đăng cai Olympic 2024 hay không, nhưng nay thành phố nào của Mỹ dự định tranh đăng cai sẽ có những lý do thuyết phục để thực hiện dự định đó.

Hoa Kỳ đăng cai Thế vận hội mùa hè lần sau cùng vào năm 1996 ở Atlanta, và Thế vận hội mùa đông lần cuối cùng ở Salt Lake City vào năm 2002.

Nỗ lực tranh đăng cai Olympic 2012 của New York và Olympic 2016 của Chicago đều thất bại trong thời gian mà Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đang tranh chấp gay gắt với Ủy ban Olympic Quốc tế, tức IOC, về việc phân chia doanh thu.

Nhưng các mối quan hệ này đã được khôi phục, và thỏa thuận trị giá bạc tỉ vừa ký kết xong mang lại cho IOC một sự bảo đảm về tài chánh chưng từng có trong lịch sử, còn người Mỹ cũng có được sự vững tin để đứng ra tranh đăng cai Olympic 2024.

Thế vận hội được tổ chức tại Hoa Kỳ có được sự thuận lợi rất lớn về khán giả vào giờ cao điểm truyền hình, một yếu tố quan trọng bảo đảm nguồn lực tài chánh cho Thế vận hội, đồng thời là một điều kiện tốt để IOC lấy lại chỗ đứng trên thị trường lớn nhất này sau nhiều năm tranh cãi với các giới chức thể thao của Mỹ.

Ủy ban Olympic Mỹ sẽ nhận được 12,75% giá trị của hợp đồng này, có gia giảm theo lạm phát. “Đây là một hợp đồng tuyệt vời cho tất cả các bên liên hệ,” Chủ tịch Ủy ban Olympic Hoa Kỳ Larry Probst nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Hợp đồng này rõ ràng sẽ hỗ trợ tài chánh lâu dài cho các vận động viên của chúng ta. Về việc có tranh đăng cai Olympic 2024 hay không, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc.”

Ông Probst nói tiếp: “Ủy ban Olympic Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các thành phố, và sẽ thu nhỏ con số thành phố có tiềm năng nhất xuống trong những tháng sắp tới và sẽ đi đến quyết định sau cùng trước cuối năm nay. Tiến trình sẽ mất khoảng 6 đến 7 tháng.”

Dallas, Los Angeles, Boston và Washington D.C. nằm trong số các thành phố có ý định tranh đăng Olympic. IOC sẽ tiến hành chọn thành phố để trao quyền đăng cai vào năn 2017.

Đối với NBC, Olympic được tổ chức trên “sân nhà” được nhiệt liệt hoan nghênh.

“Chúng tôi sẽ ủng hộ việc đăng cai Thế vận hội ở Hoa Kỳ,” chủ tịch của NBC Sport Group, ông Mark Lazarus nói. “Điều đó sẽ rất thuận lợi cho doanh nghiệp của chúng tôi. Tuy nhiên thỏa thuận được ký kết mà không biết trước được Olympic sẽ được tổ chức ở đâu. Thành công của chúng tôi trong việc truyền thông Olympic không gắn với điều kiện địa điểm tổ chức Olympic.”

Hợp đồng này là một thắng lợi lớn của chủ tịch IOC Thomas Bach, và cũng là một sự động viên cho IOC trong lúc ủy ban này đang đối diện vớ tình trạng trì trệ nghiêm trọng trong công tác chuẩn bị cho Olympic 2016 của Rio de Janeiro, còn Olympic mùa đông 2022 thì chưa có quyết định sẽ trao cho nước nào tổ chức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG